Cựu Tổng thống Jimmy Carter xuất viện sau đột quỵ

Hai tuần hồi sức tại Bệnh viện Đại học Emory sau ca phẫu thuật giảm áp suất do chảy máu não, cựu Tổng thống Jimmy Carter được xuất viện.

29/11/2019  17:03

Tổng thống lớn tuổi nhất nước Mỹ nhập viện vào ngày 11/11, xuất viện ngày 26/11 với nhận định của bác sĩ là ca phẫu thuật diễn ra thành công và bệnh nhân đang dần hồi phục. 

Cuu Tong thong Jimmy Carter xuat vien sau dot quy

Cựu Tổng thống Jimmy Carter. Ảnh: Washington Post.

Theo tuyên bố từ Trung tâm Carter, cựu Tổng thống mong muốn dành trọn kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn bên cạnh vợ mình là Rosalynn.

Gia đình Carter đã nhận được những lời cầu chúc bình an trong thời gian ông nằm viện. Thị trưởng Plains, L.E. Godwin III, quê nhà của ông Carter, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì ông có thể trở về nhà. Hy vọng ông ấy tự chăm sóc cho bản thân vì ông đã luôn cố gắng chăm sóc cho mọi người".

Trước khi phẫu thuật, ông Carter đã phải nhập viện ba lần vì ngã tại nhà riêng. Cựu Tổng thống bị gãy xương chậu, xương hông, phải khâu 14 mũi. 

Theo tiến sĩ Daniel Stadler, Giám đốc Lão khoa tại Trung tâm Y tế Dartmouth-Hitchcock, bước đầu của quá trình hồi phục chính là tìm ra nguyên nhân khiến ông Carter ngã liên tục trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó, quá trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sẽ bắt đầu. 

Cựu Tổng thống Jimmy Carter từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2015. Ông chiến thắng căn bệnh nhờ sử dụng thuốc Keytruda.

Trước khi bị ngã, tình hình sức khỏe của ông chuyển biến rất tích cực. Cựu Tổng thống 95 tuổi có cuộc sống khá phong phú như dạy học tại Trường Chúa nhật ở Plains, xây dựng các ngôi nhà tình thương cho tổ chức Habitat for Humanity, phát biểu tại hội nghị, tham dự sự kiện... 

Một trong những bí quyết sống thọ của Jimmy Carter là niềm đam mê thể thao và chế độ ăn uống hợp lý. Ông rất thích chạy bộ và chuyển sang đạp xe cùng vợ sau tuổi 80. Khẩu phần ăn của ông vô cùng giản dị với nhiều rau, ít thịt. Theo các nhân viên Nhà Trắng, khi còn đương nhiệm, ông Carter thường thức dậy từ 5h30, ăn sáng nhẹ và bắt đầu làm việc.

Theo Thục Linh/Vnexpress