Đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc chống COVID-19 của Trung Quốc

Trung Quốc đã hoàn tất nghiên cứu lâm sàng về Favipiravir. Loại thuốc kháng virus này đã cho thấy hiệu quả lâm sàng tốt đối với dịch bệnh COVID-19 do virus SAR-CoV-2 gây ra.

18/03/2020  06:41
Da co ket qua thu nghiem lam sang thuoc chong COVID-19 cua Trung Quoc
Thuốc Favipiravir. Ảnh: EPA.

Favipiravir - thuốc cúm được phê chuẩn sử dụng lâm sàng tại Nhật Bản năm 2014, cho thấy không có phản ứng bất lợi rõ ràng nào  trong thử nghiệm lâm sàng, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Zhang Xinmin - Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin trong cuộc họp báo ngày 17.3. 

Hơn 80 bệnh nhân đã tham gia thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Nhân dân số 3 ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trong số này có 35 bệnh nhân dùng Favipiravir, 45 bệnh nhân trong nhóm đối chứng (control group - trong nhóm này các thành viên không được nhận tác nhân kích thích của thí nghiệm). 

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân được điều trị bằng Favipiravir chuyển sang âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn hơn so với những bệnh nhân trong nhóm đối chứng. 

Một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên đa trung tâm do bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán dẫn đầu cũng cho thấy hiệu quả điều trị của Favipiravir cho bệnh nhân tốt hơn nhiều so với nhóm đối chứng, Tân Hoa Xã thông tin.

Favipiravir đã được đề xuất cho các nhóm điều trị y tế và nên được đưa vào kế hoạch chẩn đoán và điều trị Covid-19 càng sớm càng tốt, ông Zhang Xinmin nói.

Theo ông, một công ty dược phẩm Trung Quốc đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia nước này phê duyệt cho sản xuất đại trà Favipiravir và đảm bảo nguồn cung ổn định. 

Theo Thanh Hà/Lao động