Đã có lời giải đáp cho bí ẩn “Quái vật hồ Loch Ness”?

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng kiến của nhiều người đã tăng lên đáng kể.

10/12/2019  11:00

Da co loi giai dap cho bi an “Quai vat ho Loch Ness”?

Hình ảnh vệ tinh chụp một vật thể bí ẩn (khoanh tròn) trong hồ Loch Ness sau đó được tiết lộ là một chiếc thuyền

Một loạt các tư liệu, hình ảnh trong những lần Nessie xuất hiện gần đây đã làm cho các chuyên gia và người dân địa phương thất vọng.

Sau 18 tháng mà không có một xác nhận chính xác nào về việc nhìn thấy Nessie, thì một vài tuần gần đây, một số người cuối cùng cũng đưa ra các báo cáo về những con thú bí ẩn nổi lên từ vùng biển hồ Loch Ness.

Như vậy, hơn 80 năm sau những hình ảnh đầu tiên chụp một vật thể được coi là Nessie được công bố, con quái vật đã trở lại?

Đáng buồn thay, đáp lại sự hiếu kì của mọi người, tổ chức từ thiện bảo tồn thiên nhiên có tên Woodland Trust đã đưa ra một lời giải thích vô cùng buồn tẻ. Tổ chức từ thiện này tuyên bố rằng những tục lệ hiến tế của người Hồi giáo là nguyên nhân xuất hiện những cái xác bị dòng nước cuốn trôi từ dòng sông Urquhart Bay Wood gần đó. Điều này có lẽ sẽ giải thích được cho những cảnh tượng gần đây – và cũng có thể lý giải tại sao con quái vật này đã được phát hiện thường xuyên như vậy trong quá khứ.

Một lý giải khác đó là: mỗi năm một lượng lớn thân gỗ bị nước cuốn trôi ra từ rừng thông qua hai con sông uốn lượn rồi chảy vào hồ Loch Ness, điều này thường xảy ra khi nước dâng cao vào cuối mùa thu và mùa xuân.

Vịnh Urquhart sở hữu một khu rừng ngập nước thực sự quan trọng, là nơi sinh sống của các loài thực vật như cây tro, cây Alder, thanh lương trà và liễu. Nó là một trong số rất ít rừng ngập nước còn nguyên vẹn ở Anh và giữ một vai trò quan trọng đối với châu Âu. Những thiên tai như lũ lụt hay việc xả nước của các dòng sông lân cận và những thân cây đổ mắc kẹt trong rừng làm cho khu vực trở thành một nơi thú vị với nhiều điều lạ lùng để quan sát, một thành viên của The Woodland Trust cho biết.

Những tin đồn về quái vật khu vực hồ Loch Ness lại được rấy lên một cách mạnh mẽ vào năm 1933, khi một người đàn ông tên là George Spicer và vợ của mình nhìn thấy một loài động vật với hình dáng phi thường băng qua đường trước mũi xe của họ. Trước đó, vào thế kỷ thứ 6, từng có người cho rằng đã nhìn thấy quái vật trong hồ. Sau đó người ta đưa ra lời giải thích cho sự việc này là một chiếc thuyền bị đắm đang được dòng nước cuốn đi dưới mặt nước hồ và câu chuyện dần đi vào lãng quên.

Da co loi giai dap cho bi an “Quai vat ho Loch Ness”?

Nhiều nhà khoa học đã dành thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của tin đồn quái vật hồ Loch Ness

Một trong những lời giải thích hấp dẫn hơn được đưa ra vào năm 2006, khi Neil Clark, người phụ trách nghiên cứu về cổ sinh vật học tại Bảo tang Hunter của Đại học Glasgow, kết luận được đưa ra sau hai năm nghiên cứu rằng có sự liên kết giữa Nessie và voi.

Ông nói rằng sở dĩ có giải thích này bởi vì các rạp xiếc thường xuyên ghé thăm Inverness trong thế kỷ vừa qua và thường dừng lại ở bờ hồ Loch Ness để cho các con vật nghỉ ngơi. Thân và vòi của con voi trong nước sẽ có những điểm tương đồng với một số bức ảnh nổi tiếng nhất của Nessie.

Da co loi giai dap cho bi an “Quai vat ho Loch Ness”?

Những hình ảnh đầu tiên của vật thể lạ được coi là quái vật Nessie

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt