Đại diện Mỹ và phái đoàn của Taliban tiếp xúc tại Pakistan

Theo một quan chức cấp cao trong Chính phủ Pakistan, cuộc gặp kéo dài hơn 1 giờ và không liên quan các cuộc đàm phán chính thức, thay vào đó đây là cuộc tiếp xúc nhằm xây dựng lòng tin giữa hai bên.

06/10/2019  08:14

Dai dien My va phai doan cua Taliban tiep xuc tai Pakistan

Các tay súng Taliban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin AP của Mỹ dẫn lời một thành viên nhóm Taliban ngày 5/10 cho biết lực lượng này đã tiếp xúc với một phái viên của Mỹ tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình dường như sắp đạt được nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan “đã chết.”

Thành viên Taliban yêu cầu giấu tên đã tiết lộ một số chi tiết trong cuộc gặp giữa phái viên hòa bình Zalmay Khalilzad và phái đoàn Taliban do Mullah Abdul Ghani Baradar - người đồng sáng lập phong trào này - dẫn đầu.

Ông Khalilzad đã ở Islamabad phần lớn thời gian trong tuần qua để gặp gỡ các quan chức chính phủ cấp cao mà Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là để tiếp tục các cuộc gặp với những người mà ông đã tiếp xúc tại New York bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng trước.

Vào thời điểm đó, ông Khalilzad đã gặp Thủ tướng Pakistani Imran Khan, người đã kêu gọi nối lại các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban.

Hãng tin Reuters của Anh trước đó dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Pakistan giấu tên cho biết một phái đoàn của Taliban tại Afghanistan đã có cuộc gặp với Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad trong ngày 3/10 tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Theo quan chức này, cuộc gặp kéo dài hơn 1 giờ và không liên quan các cuộc đàm phán chính thức, thay vào đó đây là cuộc tiếp xúc nhằm xây dựng lòng tin giữa hai bên. Ông cũng từ chối cung cấp thêm thông tin nội dung các cuộc thảo luận.

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad và Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington đã từ chối bình luận về thông tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Khalilzad đã dành "một vài ngày" tại Islamabad trong tuần này để tham vấn với giới chức ở Pakistan.

Quan chức này cũng nhấn mạnh các cuộc gặp của ông Khalilzad tại Islamabad không đồng nghĩa việc tái khởi động tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng phiến quân.

Lý do Tổng thống Trump đưa ra là vì Taliban tiến hành vụ tấn công tại một trạm kiểm soát gần trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan, khiến 12 người thiệt mạng (trong đó có 1 binh sĩ Mỹ) và hơn 40 người bị thương.

Quyết định này đã “phủ bóng đen” lên dự thảo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, theo đó Mỹ rút 5.000 binh sỹ và đóng cửa 5 căn cứ quân sự tại Afghanistan trong vòng 135 ngày.

Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như al-Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng Afghanistan làm bàn đạp để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh./.

Theo Ngọc Biên/ Baomoi