Đài Loan buộc tội đại tá về hưu làm gián điệp cho Trung Quốc

Các công tố viên Đài Loan buộc tội một đại tá không quân về hưu làm gián điệp và phát triển mạng lưới tình báo cho Trung Quốc sau khi đã khám xét nhà ông này.

25/12/2019  06:38

Dai Loan buoc toi dai ta ve huu lam gian diep cho Trung QuocNhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử tới đây - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, cáo buộc đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa Đài Loan bước vào cuộc bầu cử chọn ra nhà lãnh đạo cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Tu Yung-hsin, 67 tuổi, đại tá không quân về hưu, đã bị Văn phòng công tố viên Tân Bắc buộc tội, ngay ngày Giáng sinh 24-12, vì vi phạm luật an ninh Đài Loan vì đã làm gián điệp và giúp phát triển mạng lưới tình báo cho Bắc Kinh tại Đài Loan.

Các cáo buộc đưa ra với ông Tu Yung-hsin sau những đợt khám xét nhà ông Tu và nhà của một đại tá quân đội Đài Loan khác (vẫn đang tại ngũ và chỉ được xác định có họ là Tsai) trong tháng 9 của cục điều tra thuộc cơ quan tư pháp Đài Loan.

Cáo buộc của nhà chức trách Đài Loan cho biết sau khi nghỉ hưu và kinh doanh ở đại lục năm 2004, ông Tu đã được "Ngài A" là một quan chức thuộc Ủy ban quân ủy trung ương Trung Quốc tuyển mộ.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 9 năm nay, ông Tu đã đề nghị biếu ông Tsai những khoản tiền lớn, khoảng 200.000 Đài tệ (6.600 USD) gồm quà mừng đám cưới của ông này và tiền chi trả phí chữa bệnh cho mẹ ông.

Người phát ngôn của văn phòng điều tra thuộc cơ quan tư pháp Đài Loan cho biết: "Năm 2017 nghi phạm (ông Tu) nói với ông Tsai là có thể giới thiệu ông ấy với ‘Ngài A’ và thu xếp để ông Tsai phát triển kinh doanh tại Trung Quốc sau khi ông ấy nghỉ hưu".

Ông Tu cũng nói với ông Tsai rằng tất cả những gì ông này phải làm vào thời điểm đó là tuyển mộ những điệp viên tiềm năng khác để giúp phát triển mạng lưới tình báo cho Bắc Kinh tại Đài Loan.

Người phát ngôn cho biết: "Năm 2018, trước khi sang Trung Quốc gặp ‘Ngài A’, ông Tu yêu cầu ông Tsai tự ghi lại video của chính ông này nói rằng hai bờ eo biển Đài Loan sẽ thống nhất trong tương lai và trong trường hợp xảy ra chiến tranh, ông sẽ không tuân theo bất cứ mệnh lệnh nào của các lãnh đạo quân đội Đài Loan và ông sẽ thực hiện theo những chỉ dẫn của Tổ quốc để chứng tỏ lòng trung thành với Trung Quốc".

Ông Tsai đã từ chối đề nghị và trả lại mọi quà tặng và tiền cho ông Tu. Cũng theo người phát ngôn, ông Tsai đã bí mật ghi lại cuộc trao đổi với ông Tu.

Nếu bị kết án các tội danh cáo buộc nêu trên, nghi phạm đối mặt với án tù 10 năm theo những thay đổi về luật của cơ quan chức năng Đài Loan với những tội này.

Theo D.Kim Thoa/ Tuoitre