Đài Loan chê Trung Quốc 'sai lầm chiến lược' khi cấm cản du lịch

Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc đã "mắc sai lầm chiến lược lớn" khi cấm người dân du lịch đến Đài Loan.

02/08/2019  06:57

Dai Loan che Trung Quoc 'sai lam chien luoc' khi cam can du lich

Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Đáp lại quyết định từ Trung Quốc cấm du lịch cá nhân sang Đài Loan, theo Hãng tin AFP ngày 1-8, bà Thái cho biết Đài Bắc trong khi đó đã hạ rào cản quy định, giúp người dân Trung Quốc vào Đài Loan dễ dàng hơn.

Bộ Du lịch Trung Quốc ngày 31-7 tuyên bố sẽ không cấp phép du lịch cá nhân cho người dân muốn đến Đài Loan "vì quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan hiện nay". Theo AFP, động thái này có thể làm ảnh hưởng đến kinh tế của Đài Loan.

"Quyết định của Trung Quốc là một sai lầm chiến lược lớn... lợi dụng du khách như công cụ chính trị sẽ chỉ châm ngòi cho những ác cảm từ phía người dân Đài Loan. Du lịch không nên bị chính trị hóa", bà Thái nói với các phóng viên.

"Giới trẻ Trung Quốc thường tự du lịch đến Đài Loan một mình, để tìm hiểu về Đài Loan... Tôi rất tiếc những người trẻ đã bị cướp đi quyền của họ", bà nói thêm.

Ngoài ra, nữ lãnh đạo Đài Loan còn cáo buộc Trung Quốc liên tục "đe dọa bằng ngôn từ và quân sự" đối với hòn đảo của bà trước các cuộc bầu cử tại đây. Bà Thái cũng chỉ trích Trung Quốc hành động "thiếu sáng suốt và trách nhiệm" trong các hoạt động quân sự của mình tại khu vực.

Quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh đang ngày càng tệ đi sau khi Đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái lên nắm quyền vào năm 2016. Nguyên nhân là vì đảng này từ chối công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Để đáp trả, Bắc Kinh đã liên tiếp cắt đối thoại cấp cao, tăng cường hoạt động quân sự, lôi kéo đồng minh, cũng như gia tăng áp lực kinh tế đối với hòn đảo này.

Hãng tin AFP cho biết lượng du khách từ đại lục đến Đài Loan đã giảm mạnh kể từ 3 năm trước, vào thời điểm bà Thái nhậm chức. Cũng kể từ đó, DPP đã liên tục cáo buộc Bắc Kinh sử dụng du khách "như vũ khí" để đe dọa chính quyền Đài Bắc.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi trẻ