Đài Loan chính thức thông qua luật chặn sự can thiệp từ Trung Quốc

Đài Loan thông qua dự luật chống xâm nhập nhằm ngăn chặn sự can thiệp từ chính quyền Bắc Kinh chỉ chưa đầy hai tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử chọn lãnh đạo hòn đảo.

31/12/2019  16:10
Dai Loan chinh thuc thong qua luat chan su can thiep tu Trung Quoc

Các nhà lập pháp Đảng Dân Tiến ăn mừng việc thông qua dự luật chống xâm nhập ngày 31-12 - Ảnh chụp màn hình CNA

Ngày cuối cùng của năm 2019, Lập pháp viện Đài Loan đã thông qua dự luật chống xâm nhập để đối phó những mối đe dọa được cho xuất phát từ Bắc Kinh trong bối cảnh vùng lãnh thổ này sắp tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 11-1-2020, theo hãng tin Reuters.

Việc thông qua dự luật này là một phần trong nỗ lực nhiều năm qua của Đài Loan để đối phó với những cố gắng của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Đài Loan.

Phát biểu trước cơ quan lập pháp Đài Loan sau khi dự luật chống xâm nhập được thông qua, ông Trần Âu Phách (Chen Ou-po), thành viên Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất mà Đài Loan đang đối mặt.

Việc thông qua dự luật chống xâm nhập có thể sẽ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Một số nhà lập pháp có quan điểm trái chiều cho rằng luật mới sẽ đe dọa bất kỳ ai giao thiệp với phía Trung Quốc, nơi hàng trăm ngàn người Đài Loan đang làm việc, sinh sống và học tập.

Dai Loan chinh thuc thong qua luat chan su can thiep tu Trung Quoc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc tranh luận chính sách phát trên truyền hình ở Đài Bắc hôm 29-12 - Ảnh chụp màn hình AP

Luật chống xâm nhập - lần đầu được Đảng DPP của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đề xuất hồi tháng 11 - nhắm vào các hoạt động có sự chống lưng của các "lực lượng thù địch" bên ngoài, chẳng hạn quyên tiền cho các đảng phái chính trị bất hợp pháp, vận động hành lang, can thiệp bầu cử hay lan truyền thông tin sai.

Đây là những nội dung vốn không được nêu ra trong các luật hiện hành của Đài Loan. Như vậy, theo luật mới, bất kỳ ai nhận tài trợ chính trị từ lực lượng thù địch bên ngoài hay giúp mở rộng ảnh hưởng của lực lượng thù địch tại Đài Loan sẽ đối mặt với án tù tối đa 5 năm và số tiền phạt tối đa 10 triệu đài tệ (334.000 USD), theo hãng tin CNA của Đài Loan.

Tháng này, các công tố viên Đài Loan cho biết họ đã bắt giữ 10 người, trong đó có một cựu thành viên đảng đối lập thân Bắc Kinh. Những người này bị điều tra vì nghi ngờ giả mạo giấy tờ để đưa hàng ngàn người Trung Quốc đến Đài Loan, có thể gồm cả những người âm mưu thu thập tình báo.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh và là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, đồng thời khẳng định không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn luôn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Tiếp tục ra tranh cử năm 2020, bà Thái Anh Văn liên tục cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử chọn lãnh đạo Đài Loan sắp tới.

"Có một nỗi lo ngày càng gia tăng trong xã hội Đài Loan là Trung Quốc xâm nhập vào Đài Loan bằng cách mở rộng ảnh hưởng lên tất cả mặt trận ở Đài Loan", bà Thái phát biểu tuần trước.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ