Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận

Các máy bay chiến đấu Đài Loan đã khai hỏa 117 tên lửa trong cuộc diễn tập được cho nhằm đáp trả việc quân đội Trung Quốc đại lục tiến hành tập trận ở khu vực gần hòn đảo.

31/07/2019  07:42
Dai Loan thu 117 ten lua sau khi Trung Quoc to chuc tap tran
Máy bay F-16 của Đài Loan (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên của trưởng cơ quan phòng vệ Đài Loan Lee Chao-ming cho hay trong 2 ngày 29-30/7, hòn đảo đã điều động các máy bay chiến đấu hiện đại nhất và bắn ra 117 tên lửa tầm trung và tầm xa trong một cuộc diễn tập quân sự.

Theo ông Lee, các tên lửa được bắn ra từ căn cứ quân sự Jiupeng ở phía đông Đài Loan, với tầm bay 250 km. Cuộc tập trận bao gồm 5 loại hình diễn tập cho lực lượng phòng vệ hòn đảo.

Ngày 29/7, không quân Đài Loan cũng triển khai 2 máy bay chiến đấu F-16 mang theo tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon tham gia diễn tập trong kịch bản tàu chiến tấn công vào bờ biển phía đông nam hòn đảo.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự ở Hong Kong, nói rằng cuộc tập trận của Đài Loan nhằm đáp trả việc Trung Quốc tổ chức tập trận hôm 28/7. Theo ông Song, địa điểm của bài diễn tập cho thấy Đài Loan dường như không muốn các radar của quân đội Trung Quốc phát hiện ra dữ liệu điện tử của các tên lửa họ sử dụng.

“Đài Loan đang tập trung vào hoạt động phòng thủ và xây dựng mạng lưới phòng vệ ở trên không và trên biển toàn diện nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài”, ông Song nhận định.

Theo chuyên gia này, việc Trung Quốc tiến hành tập trận đã khiến Đài Loan lo ngại và việc hòn đảo sử dụng hình thức tập trận bắn đạn thật dường như muốn gửi thông điệp đáp trả cứng rắn.

Quân đội Trung Quốc ngày 28/7 đã bắt đầu 2 cuộc tập trận quy mô lớn gần eo biển Đài Loan. Theo SCMP, đây là lần đầu tiên từ năm 1995, Bắc Kinh tổ chức đồng thời 2 cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc dự kiến kết thúc tập trận vào ngày 2/8. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với hòn đảo này. 

Theo Dân Trí

Nguồn Dân Trí