Đại sứ EU nói về hợp tác chống di cư trái phép sau vụ 39 người Việt ở Anh

Tân Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ chia buồn sâu sắc vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh, nhấn mạnh nỗ lực hợp tác chống di cư trái phép.

12/11/2019  18:05
Dai su EU noi ve hop tac chong di cu trai phep sau vu 39 nguoi Viet o Anh
Tân Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 12.11. Ảnh: V.A

Trả lời câu hỏi của Lao Động trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 12.11 sau khi chính thức nhận nhiệm vụ công tác 4 năm tại Việt Nam, tân Đại sứ Aliberti khẳng định, EU nỗ lực chống lại các hành vi đưa người trái phép, có những dự án cụ thể với Việt Nam trong lĩnh vực này. Đại sứ Aliberti cho rằng hai bên có thể hợp tác nhiều hơn nữa về di cư bất hợp pháp.

Theo Đại sứ EU, cần nhìn nhận rộng hơn về vấn đề di cư bất hợp pháp từ góc độ nâng cao nhận thức, làm sao để người dân hiểu được những rủi ro mà họ sẽ phải đối mặt, để ngăn chặn những hậu quả đau buồn như vụ việc 39 người việt chết trong container ở Anh.

“Vấn đề di cư bất hợp pháp không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn cả các quốc gia khác. EU đoàn kết cao trong việc hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ làm việc nhiều hơn nữa trong tương lai về vấn đề này” - Đại sứ Aliberti nói.

Cũng trong buổi họp báo, Đại sứ Aliberti đánh giá Việt Nam là đối tác có tiềm năng của EU trong nhiều lĩnh vực. Nói về những ưu tiên chính trong nhiệm kỳ, Đại sứ Aliberti cho biết sẽ đẩy mạnh hợp tác của EU với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số. 

Theo Đại sứ Aliberti, Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn về bảo vệ môi trường và cần có những giải pháp then chốt để xử lý vấn đề này.

“EU đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. EU có đủ năng lực hỗ trợ, có các chính sách tốt, doanh nghiệp mạnh và có thể trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực này” - Đại sứ Aliberti nói.

Tân Đại sứ EU nhấn mạnh rằng, liên quan đến phát triển kinh tế xã hội và môi trường, một trong những khái niệm then chốt là phát triển bền vững, hướng tới sự cân bằng, phát triển mạnh mẽ đi đôi với quản lý tốt, tập trung vào những vấn đề cụ thể như năng lượng.

EU đã có nhiều dự án viện trợ cho Việt Nam như điện khí hoá nông thôn, giúp tỉ lệ điện khí hoá các hộ gia đình đạt con số ấn tượng là 99%. Giai đoạn tới, EU sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng có hiệu quả, phát triển năng lượng tái tạo.

Ưu tiên thứ hai của Đại sứ Aliberti trong nhiệm kỳ mới là thúc đẩy hợp tác của EU với Việt Nam trong nền kinh tế số.

“EU đánh giá cao Việt Nam trong việc cải thiện kinh tế và tăng trưởng GDP. Việt Nam đã đạt mức thu nhập tốt hơn nhưng lại đối mặt rủi ro không nâng thu nhập thoát mức trung bình. Chính phủ Việt Nam đã có những tham vọng, mục tiêu, tầm nhìn tích cực để theo đuổi nền kinh số và cách mạng công nghiệp 4.0. EU có nhiều kinh nghiệm có thể hỗ trợ Việt Nam về công nghệ để trở thành đối tác mạnh mẽ trong lĩnh vực này” - Đại sứ Aliberti nói.

Đại sứ Aliberti cho biết, ông may mắn khi nhận nhiệm kỳ khi quan hệ giữa Việt Nam và EU đang ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử. Các Hiệp định Thương mại Tự do  (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), Hiệp định tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng (FPA) vừa được hai bên ký kết là những minh chứng rõ ràng nhất. Đại sứ Aliberti cho rằng, việc ký kết là thuận lợi, song việc thực thi các hiệp định cũng đặt ra những thách thức lớn. 

Theo Ngọc Vân/Lao động