Đại sứ Mỹ tại NATO: 'Trung Quốc phải chơi theo luật vì đã phát triển quá lớn'

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison ngày 2-12 tuyên bố đã đến lúc Trung Quốc chơi đúng luật vì nước này đã phát triển "quá lớn".

03/12/2019  14:32
Dai su My tai NATO: 'Trung Quoc phai choi theo luat vi da phat trien qua lon'
Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison - Ảnh: REUTERS

Bà Hutchison đưa ra phát biểu trên ngay thời điểm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuẩn bị họp thượng đỉnh trong tuần này nhằm kỉ niệm 70 năm thành lập. Trước đây, NATO vốn được xem là liên minh chống Liên Xô và sau này là kìm hãm các tham vọng của Nga.

Thế nhưng, tốc độ phát triển mạnh mẽ chỉ trong vòng 2 thập kỉ qua của Trung Quốc đang biến nước này trở thành một cường quốc quân sự và kinh tế. Đây là việc không khỏi khiến NATO đề phòng.

Theo đánh giá riêng của NATO, Trung Quốc có chi phí quốc phòng lớn thứ 2 toàn cầu trong năm 2018. Hải quân nước này đã có thêm 80 tàu biển và tàu ngầm chỉ trong vòng 5 năm.

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 2-12, bà Hutchison cho rằng đây là lúc phải buộc Trung Quốc "tuân theo trật tự luật pháp" của thế giới. Theo bà, cho tới nay, phần còn lại của thế giới đã để cho Trung Quốc phát triển không tuân theo chuẩn mực của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

"Họ giờ đã trở thành một đối thủ cạnh tranh, nhưng vẫn phớt lờ chấp hành quy định, vẫn ăn cắp công nghệ và tài sản trí tuệ. Chúng ta đã để họ thoát trách nhiệm, nay thì không thể nữa. Họ là đối thủ. Một đối thủ rất mạnh", bà Hutchison nói.

Vị đại sứ này cũng khẳng định Washington không phải vì tư lợi mà chỉ muốn đòi lại công bằng trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh. Mỹ và Trung Quốc đã liên tục đối đầu nhau trong gần 2 năm qua vì chiến tranh thương mại.

Nhà Trắng cáo buộc doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm luật bảo vệ sở hữu trí tuệ và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt việc cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Bắc Kinh đã bác bỏ tất cả các cáo buộc từ phía Mỹ.

Bà Hutchison cho rằng bất cứ ai làm ăn cùng Trung Quốc cũng sẽ ủng hộ sự cương quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Bắc Kinh.

"Chúng ta hiện đang nói với Trung Quốc rằng họ không thể tiếp tục hưởng ưu thế như trước đây, họ phải đi vào một cuộc chơi cân bằng vì họ đang lớn mạnh", đại sứ Mỹ tại NATO cho biết.

Tuy không cho rằng phải xem Trung Quốc là kẻ thù, bà Hutchison nhấn mạnh toàn thế giới nhất định phải có sự chuẩn bị.

Theo Tuổi Trẻ/Nguyễn Hạnh