Đại sứ Trung Quốc: "Chúng tôi báo cáo số bệnh nhân công khai, minh bạch và có trách nhiệm"

Theo CNBC, Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc về việc chính phủ nước này che giấu số người thực sự đã bị nhiễm và tử vong bởi sự bùng phát của coronavirus.

03/04/2020  15:56

Theo phía chính quyền Trung Quốc, việc đưa ra những cáo buộc che giấu là một "Cố gắng tuyệt vọng để đặt lợi ích chính trị lên trên cuộc sống của con người".

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bloomberg đăng tải bài viết trích dẫn ý kiến của ba quan chức Mỹ cho rằng một báo cáo tình báo bí mật của Mỹ cho thấy Trung Quốc công bố không đầy đủ số ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong. 

Trong một tuyên bố với CNBC, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, DC cho biết: "Bắc Kinh đã hoàn toàn tôn trọng nghĩa vụ thông báo theo Quy định y tế quốc tế và đã cập nhật số liệu thống kê về các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và tử vong một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm".

Dai su Trung Quoc:
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện với các chuyên gia trong chuyến thăm Trường Y tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh

"Chính phủ Trung Quốc, từ ý thức trách nhiệm mạnh mẽ đối với người dân của mình, sức khỏe của họ, đã thực hiện các biện pháp toàn diện và nghiêm ngặt nhất để chống lại đại dịch" - Đại sứ nói thêm. 

Cũng theo ngài Đái sứ thì: "Sự vu khống và đùn đẩy trách nhiệm không thể bù đắp thời gian bỏ lỡ, họ cũng không thể che giấu những người thiếu năng lực trong các nỗ lực ngăn chặn hoặc nỗ lực đáng khinh để đặt lợi ích chính trị lên trên cuộc sống của con người". 

Đại sứ cũng khẳng định thêm: "Trong cuộc chiến này, tất cả các quốc gia đều liên kết với nhau và họ chỉ có thể thắng thế bằng sự đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ hơn".

Trung Quốc đã báo cáo 82.432 trường hợp nhiễm virus corona, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy. Con số đó chưa bằng một nửa trong tổng số các trường hợp được xác nhận tại Mỹ, nơi đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm bệnh được báo cáo cao nhất trên thế giới. Cho đến nay, hơn 217.000 trường hợp COVID-19 đã được xác nhận tại Mỹ. 

Hoài Viễn