Dân Anh sốc khi phần đông trẻ không 'biết mặt' con ong, lá cây sồi

Nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy trẻ em nước này dường như ngày càng ít hiểu biết về thế giới tự nhiên, nhiều em không 'biết mặt' con ong, lá cây sồi dù đây là những động thực vật phổ biến.

19/08/2019  14:54
Dan Anh soc khi phan dong tre khong 'biet mat' con ong, la cay soi

Một cây sồi ở Anh - Ảnh: INVERSE

Trang The Independent trích dẫn một nghiên cứu trên phạm vi cả nước cho thấy phần lớn trẻ em ở Anh gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại cây cỏ, động vật trong tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 1.000 trẻ em độ tuổi từ 5-16, trong đó sử dụng một ứng dụng yêu cầu các em gọi tên một số động thực vật đặc trưng ở Anh.

Kết quả dù không khiến nhiều người bất ngờ nhưng cũng phần nào gây sốc. Theo đó, hơn 90% trẻ không thể nhận biết lá cây sồi và loài bướm cải, trong khi 82% "bó tay" khi phải chỉ ra đâu là con ong nghệ.

Ngoài ra, 65% không biết hình dạng chim bói cá và 65% không rõ về loài chim sẻ ngô xanh. Hơn 51% không biết cây tầm ma, cây mâm xôi hay cây hoa chuông… 49% không biết chim hải âu mặc dù theo trang The Huffington Post, loài động vật này thường xuất hiện trong nhiều quyển sách cho trẻ em nước này.

Tương tự, hơn 25% trẻ không hề biết con chim cổ đỏ và con lửng vốn có nhiều ở các sở thú tại Anh.

Dan Anh soc khi phan dong tre khong 'biet mat' con ong, la cay soi

Hơn 25% trẻ em Anh trong cuộc khảo sát không biết con lửng vốn có nhiều ở các sở thú tại Anh - Ảnh: SMITHSONIAN

Cũng trong nghiên cứu này, hơn ¼ phụ huynh cho rằng con mình không hề hứng thú với thế giới xung quanh. Đó cũng là lý do chính khiến số trẻ không phân biệt được những loài động thực vật cơ bản gia tăng.

Đây dường như là một nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới, trong đó bao gồm 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng trên khắp cả nước.

Theo TS Dion Terrelonge - nhà tâm lý học giáo dục ở Anh - cho rằng công nghệ ngày nay đã làm xã hội thay đổi "chóng mặt" trong hơn 20 năm qua. Trẻ em ngày nay có rất nhiều lựa chọn giải trí thay vì ra ngoài chơi như con nít trước đây.

"Trẻ có thể xem tivi, chơi game, sử dụng điện thoại thông minh trên các trang mạng xã hội. Không chỉ với trẻ nhỏ, sức hút mãnh liệt của điện thoại thông minh dường như cũng làm phụ huynh không thể cưỡng lại" - TS Terrelonge nói.

Dan Anh soc khi phan dong tre khong 'biet mat' con ong, la cay soi

Hơn 51% trẻ em Anh trong cuộc khảo sát không biết cây tầm ma - Ảnh: THE INDEPENDENT

Theo thống kê từ ứng dụng di động Hoop, trung bình một ngày trẻ em ở Anh sử dụng điện thoại di động 1,88 giờ, xem tivi 1,82 giờ, chơi game 1,68 giờ và chơi ngoài thiên nhiên chỉ 1,36 giờ.

TS Terrelonge cho rằng một lý do khác là do phụ huynh ngày càng có xu hướng ngại cho con cái chơi bên ngoài vì một số lý do như an toàn hay vệ sinh.

"Trẻ em thường học được nhiều thứ qua quá trình chơi, do đó cách tốt nhất là cho chúng chơi trong không gian mở và có nhiều cơ hội trải nghiệm" - TS Terrelonge nói.

Theo Hoàng Thi/Tuổi Trẻ