Dân Indonesia đổ xô mua thực phẩm sau khi có ca mắc Covid-19 đầu tiên

Ngày 2/3, Indonesia ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên. Lo sợ dịch lan rộng, người dân nước này đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để dự trữ.

03/03/2020  14:30

Ngay tối 2/3, sau khi Tổng thống Indonesia tuyên bố có hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hiện đang được điều trị cách ly tại một bệnh viên ở Jakarta, các siêu thị tại Jakarta đã tấp nập người dân tới mua bán. Các dãy hàng bán các sản phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, trứng hay gia vị đều ở trong tình trạng trống trơn.

Dan Indonesia do xo mua thuc pham sau khi co ca mac Covid-19 dau tien
Người dân Jakarta mua thực phẩm dự trữ.

Ông Renie Anggaranai đang xếp hàng thanh toán tại siêu thị Lotte Mart với ba giỏ hàng lớn chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã đến Indonesia rồi nên tôi dự trữ sẵn lương thực cho gia đình để không phải đi ra ngoài. Chủ yếu là thực phẩm, các chất tẩy rửa và gia vị. Tôi cũng đang định mua thêm cả đồ hộp để dự trữ nữa.”

Không chỉ trong các siêu thị, người dân còn đổ xô đi mua nước rửa tay và khẩu trang tại các hiệu thuốc. Từ hai tuần trước, các mặt hàng này đã  trở nên khan hiếm, khó có thể tìm thấy trong các siêu thị. Nhưng tại các hiệu thuốc lớn như Century ở thủ đô Jakarta, người dân có thể mua khẩu trang với số lượng giới hạn.

“Tôi đã đi nhiều nơi, khẩu trang hết hàng hoặc gía vô cùng đắt. May mắn là mỗi người được mua tối đa 3 chiếc khẩu trang với giá chỉ 4.300 Rupiah. Nhưng tôi đã phải xếp hàng cả buổi chiều mới mua được. Còn nước rửa tay thì đã hết hàng từ lâu rồi.”

Dan Indonesia do xo mua thuc pham sau khi co ca mac Covid-19 dau tien
Chỉ trong một buổi chiều, các quầy hàng trống trơn.

Trước lo ngại của người dân, Chánh văn phòng Phủ tổng thống Indonesia, ông Moeldoko cho biết, chính phủ sẽ xem xét khả năng cung ứng thực phẩm và hợp tác với cảnh sát để kiểm soát việc mua bán của người dân. Ông cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và không mua sắm quá mức tiêu dùng của gia đình.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nhân Bán lẻ Indonesia (Aprindo) cho biết số lượng khách đến các cửa hàng bán lẻ đã tăng khoảng 10-15% vào chiều 2/3 sau khi chính phủ tuyên bố có hai trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Indonesia./.

Theo VOV/Hương Trà/VOV-Jakarta