Đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất gói cứu trợ lớn nhất lịch sử: 554 tỷ USD

Theo Bloomberg, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã đề xuất gói cứu trợ kinh tế lớn nhất tại Nhật Bản từ ​​trước đến nay trị giá 60 nghìn tỷ yên (554 tỷ USD) khi đại dịch virus corona làm nền kinh tế nước này cũng như thế giới tê liệt.

31/03/2020  17:03

Khoản tiền này bao gồm chi tiêu tài khóa, chính sách tiền tệ và các biện pháp thuế - để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Theo kế hoạch, hơn 10 nghìn tỷ yên, hoặc tương đương với việc cắt giảm 5% thuế suất thuế bán hàng sẽ được trao cho công chúng bằng cách kết hợp tiền mặt, trợ cấp và phiếu giảm giá.

Theo kế hoạch, các biện pháp kinh tế sẽ được xem xét nếu cần thiết. Kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy một gói kích thích dường như không đủ, với năm bộ biện pháp được tung ra từ tháng 8/2008 đến tháng 12/2009 khi Nhật Bản chiến đấu với sự sụp đổ của cuộc khủng hoảng tài chính.

Femio Kishida, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, người đề xuất gói cứu trợ kinh tế trên cho biết: "Một vài người trong đảng giữ quan điểm rằng con số này vẫn chưa đủ."

Dang cam quyen Nhat Ban de xuat goi cuu tro lon nhat lich su: 554 ty USD
Nhật Bản đang xem xét các gói cứu trợ khổng lồ

"Tôi đã yêu cầu thủ tướng lãnh đạo về vấn đề này và đưa ra một con số thậm chí còn lớn hơn đáp lại chính sách của chúng tôi."

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã kêu gọi một phản ứng hai giai đoạn đối với tác động của đại dịch. Ông Kishida cho biết hôm 30/3 rằng các gói kích thích cuối cùng có thể lên tới 100 nghìn tỷ yên.

Gói mới nhất sẽ tương đương với hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia và kêu gọi các biện pháp tài trợ của công ty trị giá hơn 40 nghìn tỷ yên, theo kế hoạch. Kế hoạch cũng cho biết hội đồng thuế đảng sẽ xem xét hoãn và cắt giảm thuế.

Kế hoạch cho biết việc phát tiền mặt sẽ được thực hiện định kỳ cho các hộ gia đình và cá nhân có thu nhập bị dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng. Kêu gọi tăng trợ cấp cho các công ty không cắt giảm việc làm.

Đề xuất này được đưa ra sau gói kích thích 26 nghìn tỷ yên vào tháng 12/2019 và hai đợt biện pháp khẩn cấp trong năm nay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hoài Viễn