Đang "quay cuồng" vì Covid-19, Trung Quốc lại đón dịch châu chấu châu Phi?

Ngày 2.3, Cục quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc cho biết, đàn châu chấu đang tàn phá nông nghiệp ở Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi đang trên đường tiến sát đến biên giới nước này.

03/03/2020  09:38

Trung Quốc đã tăng cường cảnh báo khi đàn châu chấu khổng lồ từ một số nước láng giềng chuẩn bị tràn vào.

Dang
Châu chấu tàn phá mùa màng ở Ấn Độ (ảnh: SCMP)

“Mặc dù các chuyên gia đã dự báo rằng nguy cơ đàn châu chấu xâm nhập và gây ra thảm họa ở Trung Quốc là tương đối thấp, tuy nhiên, chúng ta đang gặp khó khăn trong việc theo dõi sự di chuyển của chúng”, cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh đã thành lập một đội đặc nhiệm để theo dõi, đề ra biện pháp kiểm soát, ngăn chặn của đàn châu chấu đang tiến gần. Chính phủ Trung Quốc cũng chuẩn bị tổ chức một cuộc hội thảo để bàn về các phương pháp chống dịch châu chấu trên toàn quốc.

Kể từ giữa tháng 2, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã tích cực theo dõi và nghiên cứu các phương pháp nhằm ngăn chặn đàn châu chấu sắp tấn công.

Năm 2019, nền nông nghiệp Trung Quốc đã có một năm khó khăn khi sâu hại tấn công vào mùa thu và lan rộng trên khoảng 1 triệu ha đất, cũng như dịch tả lợn châu Phi đã khiến một nửa số lợn của nước này bị tiêu hủy.

Kinh tế Trung Quốc đã chịu những thiệt hại không hề nhỏ do dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm, nếu đàn châu chấu tấn công và gây tổn hại nền nông nghiệp, nước này có thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng nặng nề hơn. Hiện giá thực phẩm tại Trung Quốc, đặc biệt là rau đang ngày càng tăng do nền sản xuất vẫn chưa thể phục hồi.

Theo Liên Hợp Quốc, một bầy châu chấu phủ trên diện tích 1 km vuông có thể tiêu thụ lượng thực phẩm trong một ngày của 35.000 người.

Trung Quốc dự báo, nếu điều kiện khí hậu thuận lợi, đàn châu chấu sẽ đi từ Pakistan và Ấn Độ vào Tây Tạng, sau đó lan sang tỉnh Vân Nam. Khu tự trị Tân Cương cũng có thể bị châu chấu xâm hại.

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã sử dụng dữ liệu vệ tinh và khí tượng để theo dõi châu chấu và cố gắng đưa ra những cảnh báo sớm nhất có thể.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt