Đằng sau Quốc tang của Trung Quốc dành cho bệnh nhân COVID-19

Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một ngày quốc tang vào 4/4, ngày Lễ Thanh minh hàng năm, một ngày truyền thống để các gia đình thực hiện thăm và dọn dẹp, cúng bái mộ phần tổ tiên.

04/04/2020  16:02

Vào lúc 10h sáng (giờ Bắc Kinh), cả đất nước Trung Quốc đã dành 3 phút mặc niệm những người đã thiệt mạng vì Covid-19, trong đó có các y bác sĩ và nhân viên y tế ở tuyến đầu. Còi báo động, còi xe và tàu thuyền đồng loạt vang lên. 

Nhưng điều này có lẽ sẽ không đủ để xoa dịu nhiều gia đình ở thành phố Vũ Hán, nơi mà người dân cố gắng chống lại những nỗ lực của chính quyền trong việc mai táng, chôn cất người thân mất vì dịch bệnh. 

Các quan chức đã cố gắng thúc đẩy người thân chôn cất người chết một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Cũng như thực hiện đàn áp các cuộc thảo luận trực tuyến về các trường hợp tử vong khi những nghi ngờ về quy mô dịch bệnh thực sự của Trung Quốc xuất hiện. 

Dang sau Quoc tang cua Trung Quoc danh cho benh nhan COVID-19
Hạ cờ tưởng nhớ người đã khuất

Cảnh sát ở Vũ Hán đã được phái đi để ngăn chặn các nhóm trên WeChat (một ứng dụng nhắn tin phổ biến tại Trung Quốc) được thành lập bởi người thân của các nạn nhân coronavirus. Cơ quan kiểm duyệt của chính phủ đã trau chuốt  những hình ảnh người thân xếp hàng tại nhà tang lễ Vũ Hán để thu thập tro cốt trên mạng xã hội.

Các quan chức cũng đã phân công những người theo dõi thân quyến của người đã mất khi họ chọn mảnh đất chôn cất, xác minh di hài người đã khuất cũng như quá trình chôn cất, các thành viên gia đình có người mất cho biết. 

Liu Pei’en (44 tuổi) có cha qua đời sau khi nhiễm coronavirus tại một bệnh viện ở Vũ Hán, cho biết các quan chức đã khăng khăng đi cùng ông đến nhà tang lễ để đón hài cốt của cha mình. Sau đó, họ theo ông đến nghĩa trang, chứng kiến ông chôn cất cha mình. Ông Liu cho biết ông đã thấy một trong những người được phân công "giám sát" đã chụp ảnh đám tang, kết thúc sau 20 phút.

Ông Liu nghẹn ngào qua điện thoại: "Cha tôi dành cả cuộc đời để phục vụ đất nước và đảng", "Đổi lấy là sự giám sát sau khi ông ấy mất."

Dang sau Quoc tang cua Trung Quoc danh cho benh nhan COVID-19
Hàng dài xếp hàng chờ nhận tro cốt của người thân

Trước đó, vào ngày 26/3, Chính phủ Vũ Hán đã ban hành một tuyên bố cấm các cá nhân trong thành phố tham gia các hoạt động quét dọn mộ cho đến ngày 30/4. Các tỉnh khác bao gồm Quảng Tây và Chiết Giang cũng đã công bố những hạn chế tương tự. Quốc tang được tổ chức được xem như động thái xoa dịu các chỉ trích của các gia đình có người mất và cả các nghi ngờ về số liệu Trung Quốc khai báo dấy lên trên Thế giới. 

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng 2.563 người tại Vũ Hán. Thế nhưng, những chứng cứ dần lộ diện 2 tháng qua làm dấy lên nghi vấn số người thiệt mạng thực sự tại Vũ Hán cao hơn những gì nhà chức trách công bố.

Hàng dài người dân chờ đợi tại nhà tang lễ ở Vũ Hán chờ đến lượt nhận tro cốt của người thân được quan sát thấy trong những ngày qua. Một số người phải chờ tới 6 tiếng mới có thể nhận về bình tro cốt.

Nhà hỏa táng Hán Khẩu tại Vũ Hán được miêu tả hoạt động tới 19 tiếng mỗi ngày, theo thông tin từ nhân viên phục vụ nhà tang lễ. Chỉ trong 2 ngày, nhà tang lễ đã nhận thêm 5.000 bình đựng tro cốt, tạp chí Caixin nổi tiếng của Trung Quốc cho biết.

Thông qua hình ảnh trên Internet, người sử dụng mạng xã hội ước tính các nhà tang lễ ở Vũ Hán đã trả khoảng 3.500 bình tro cốt mỗi ngày kể từ 23/3. Điều này cho thấy số người tử vong ở Vũ Hán do Covid-19 có thể cao gấp nhiều lần con số công bố chính thức.

Các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã kết luận số liệu do Bắc Kinh công bố thấp hơn nhiều so với thực tế.

Hoài Viễn