Đảo đá chưa từng được biết ở sông băng "ngày tận thế" của Nam Cực

Các nhà khoa học đã phát hiện ra vùng nước ấm dưới sông băng Thwaites ở Nam Cực với nguy cơ ảnh hưởng tới mực nước biển toàn cầu. Trong cuộc nghiên cứu mới về sông băng Thwaites, một hòn đảo chưa từng được biết tới đã được phát hiện.

03/03/2020  14:39
Dao da chua tung duoc biet o song bang
Đảo đá Sif được phát lộ ở Nam Cực do nhiệt độ cao. Ảnh: Mail.

​​​​Một hòn đảo chưa từng được biết tới đã được phát hiện ở Nam Cực sau khi băng tan chảy do nhiệt độ cao. 

Các nhà khoa học của nhóm nghiên cứu ngoài khơi Thwaites (THORS) đã phát hiện ra bờ đá của hòn đảo này khi tàu của họ đi qua vịnh Đảo Thông (Pine Island Bay), theo Daily Mail.

Hòn đảo mới được phát lộ được nhóm nghiên cứu đặt tên là Sif, tên của nữ thần sinh sản và gia đình của Bắc Âu, vợ của chiến thần Thor.

Các nhà nghiên cứu trên tàu Nathaniel B. Palmer hiện đang nghiên cứu sông băng Thwaites ở vịnh Đảo thông, một trong những sông băng tan chảy nhanh nhất ở Nam Cực.

Nhóm nghiên cứu không biết đảo này đã được phát lộ trong bao lâu nhưng cho rằng nguyên nhân hòn đảo này có thể nhìn thấy được là bởi nhiệt độ cao do biến đổi khí hậu.

Dao da chua tung duoc biet o song bang

Dao da chua tung duoc biet o song bang

Dao da chua tung duoc biet o song bang

Thủy thủ đoàn tàu Nathaniel B. Palmer được cho là những người đầu tiên đặt chân lên bờ đá đảo Sif. Ảnh: Mail.

Diện tích đảo Sif không đủ lớn để nhìn từ không gian. Những người vẽ bản đồ cho tổ chức khảo sát Nam Cực của Anh ước tính hòn đảo đá granit này có diện tích gần 60.000m2.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tiết lộ thêm về hòn đảo và cách thức hòn đảo phát lộ trước khi kết thúc cuộc khảo sát vào cuối tháng Ba. 

Theo các nhà nghiên cứu, các con tàu hiếm khi đi xa về phía nam như Nathaniel B. Palmer nên thủy thủ đoàn có lẽ là những người đầu tiên khám phá hòn đảo và có thể là người đầu tiên đặt chân tới những bờ đá của đảo Sif. 

Trong quá trình nghiên cứu về sông băng Thwaites, đầu năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra vùng nước ấm dưới sông băng này.

"Vùng nước ấm ở khu vực xa xôi này của thế giới, sẽ đóng vai trò như một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta về những thay đổi khủng khiếp với hành tinh do biến đổi khí hậu mang lại" - USA Today dẫn lời David Holland, giám đốc một phòng thí nghiệm của Đại học New York, đơn vị tiến hành nghiên cứu, nói. 

"Nếu những vùng nước này đang khiến sông băng tan chảy ở Nam Cực, sẽ dẫn tới sự thay đổi mực nước biển có thể nhận ra được ở nhiều khu vực có dân cư sinh sống trên thế giới" - ông nói thêm. 

Với diện tích khoảng 191.659 km2, sông băng có diện tích tương đương bang Florida, Mỹ và đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi khí hậu và đại dương, theo cơ quan Hợp tác quốc tế sông băng Thwaites.

Sông băng này được mệnh danh là "ngày tận thế". Hiện sông băng Thwaites đang là một trong những khu vực tan chảy nhanh nhất của Nam Cực, Live Science cho hay. 

Nhiều nhà khoa học xem sông băng Thwaites là một trong những sông băng quan trọng nhất và dễ tổn thương nhất trên thế giới liên quan tới sự gia tăng mực nước biển toàn cầu trong tương lai. Sự tan chảy của sông băng sẽ làm tăng mực nước biển toàn cầu, có thể áp đảo các khu vực có dân cư sinh sống hiện có, theo đại học New York.

Hơn 30 năm qua, lượng băng tan chảy từ sông băng Thwaites và các sông băng bên cạnh nó đã tăng gần gấp đôi. Thêm vào đó, băng chảy từ Thwaites vào biển Amundsen chiếm khoảng 4% mực nước biển dâng trên toàn cầu.

Việc sông băng bị tan chảy hoàn toàn có thể dẫn tới mực nước biển tăng khoảng 0,6m và các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem việc này diễn ra sẽ nhanh thế nào. 

"Chúng tôi hiểu rằng nước biển ấm lên đang làm xói mòn nhiều sông băng ở tây Nam Cực nhưng chúng tôi đặc biệt quan tâm tới sông băng Thwaites" - Keith Nicholls -  nhà hải dương học của tổ chức khảo sát Nam Cực của Anh cho biết. 

Theo ông, dữ liệu mới nhất sẽ cung cấp một góc nhìn mới về tiến trình đang diễn ra để đưa ra những dự đoán về biến đổi trong tương lai với cơ sở vững chắc hơn. 

Các biện pháp đo đạc của các nhà khoa học đã được thực hiện từ đầu tháng 1 sau khi nhóm nghiên cứu tạo ra một lỗ sâu gần 600m và triển khai một thiết bị cảm biến đại dương để đo nhiệt độ của nước di chuyển dưới sông băng này.

Theo Thanh Hà/Lao động