Đau đầu vì Triều Tiên, Trung, Nhật, Hàn hợp sức làm điều này

Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác để đưa Triều Tiên và Mỹ trở lại bàn đàm phán, khi các nước nỗ lực để ngăn chặn sự gia tăng căng thẳng tiềm tàng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

25/12/2019  10:03

Dau dau vi Trieu Tien, Trung, Nhat, Han hop suc lam dieu nay

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tại cuộc họp ba bên của các nhà lãnh đạo, tại Thành Đô, ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên ngày 24/12/2019.  

Sau hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc, ba nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết đối thoại để giải quyết căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ.

 Trong một cuộc họp báo chung vào thứ ba, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng họ đã đồng ý tiếp tục liên lạc chặt chẽ và hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích chung của ba nước, và quyết định hợp tác để đảm bảo phi hạt nhân hóa và hòa bình tiếp tục được thúc đẩy thông qua đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ", ông Moon Jae-in nhấn mạnh.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Moon đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả hai cũng nhấn mạnh việc đối thoại với Triều Tiên trong cuộc gặp này.

Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu ngoại giao vào đầu năm 2018. Mỹ tham gia vào cuối năm đó, tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc phi quân sự hóa Bán đảo Triều Tiên.

Nhưng chính sách ngoại giao Mỹ-Triều Tiên đã dần bị đình trệ vì Washington từ chối đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào cho Bình Nhưỡng.

Có những lo ngại rằng, căng thẳng giữa 2 bên có thể tăng đột biến khi Triều Tiên đã đặt ra thời hạn cuối năm cho Mỹ để nối lại đàm phán nhưng Washington đã từ chối dòng thời gian đó.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt