Dịch COVID-19 chiều 3-4: Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết đầu tiên về đại dịch

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi "hợp tác quốc tế" và "chủ nghĩa đa phương". Trong khi đó, ngân hàng ADB dự báo về thiệt hại do COVID-19 và cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Á sẽ giảm mạnh.

03/04/2020  14:53
Dich COVID-19 chieu 3-4: Dai hoi dong LHQ ra nghi quyet dau tien ve dai dich
Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết đầu tiên liên quan COVID-19

Ngày 3-4 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua một nghị quyết kêu gọi "hợp tác quốc tế" và "chủ nghĩa đa phương" trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Đây là văn bản đầu tiên của cơ quan quốc tế này về COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát, theo hãng tin AFP.

Thụy Sĩ, Indonesia, Singapore, Na Uy, Liechtenstein và Ghana đã đệ trình dự thảo nghị quyết này. Dự thảo đã nhận được sự phê chuẩn của 188/193 quốc gia thành viên.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh "sự cần thiết của việc tôn trọng quyền con người" và "không có chỗ cho bất kỳ hình thức phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bài ngoại nào trong phản ứng với đại dịch".

Theo Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, đại dịch COVID-19 là "cuộc khủng hoảng mang tính thách thức nhất mà thế giới đối mặt kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2".

Không giống các nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua, nghị quyết được Đại hội đồng LHQ thông qua không mang tính ràng buộc. Tuy nhiên, nghị quyết này mang giá trị chính trị mạnh mẽ.

Dich COVID-19 chieu 3-4: Dai hoi dong LHQ ra nghi quyet dau tien ve dai dich

Những người vô gia cư thực hiện "giãn cách xã hội" trong lúc chờ phát thức ăn tại New Delhi, Ấn Độ ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

ADB: COVID-19 gây thiệt hại 4.000 tỉ USD

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3-4 cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu lên tới 4.100 tỉ USD, khi gây tác động mạnh lên Mỹ, châu Âu và các nền kinh tế lớn khác. Tác động này tương đương với mức thiệt hại gần 5% GDP toàn cầu.

Báo cáo "Triển vọng phát triển của châu Á" công bố ngày 3-4 của ADB cũng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong năm 2020 sẽ giảm mạnh do COVID-19.

Báo cáo đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ ở mức 2,2% trong năm nay, so với mức dự báo 5,5% được ADB đưa ra vào tháng 9-2019. Tình hình sẽ phục hồi vào năm 2021.

Dich COVID-19 chieu 3-4: Dai hoi dong LHQ ra nghi quyet dau tien ve dai dich

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Trung Quốc khuyên các nhà ngoại giao nước khác ngừng tới Bắc Kinh

Ngày 3-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng các nhà ngoại giao nước khác nên ngừng đến Bắc Kinh sau khi Trung Quốc tạm thời cấm hầu hết người ngoại quốc tới nước này để ngăn dịch "tràn ngược" từ nước ngoài.

Bà Hoa nói tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nắm được thông tin một số nhà ngoại giao nước khác ở Trung Quốc đã bị nhiễm virus corona chủng mới.

Dich COVID-19 chieu 3-4: Dai hoi dong LHQ ra nghi quyet dau tien ve dai dich

Đồ họa: NGỌC THÀNH

50% dân số toàn cầu ở nhà do COVID-19

Theo thống kê của hãng tin AFP, đến nay có hơn 3,9 tỉ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang được kêu gọi ở nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các biện pháp - trong đó có bắt buộc hoặc khuyến cáo ở nhà, lệnh giới nghiêm hoặc cách ly - đã được triển khai tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mới nhất là trường hợp Thái Lan, với lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 3-4, nâng tổng số người trên toàn cầu phải ở nhà vượt qua mốc 50% trong tổng số 7,8 tỉ dân.

Dich COVID-19 chieu 3-4: Dai hoi dong LHQ ra nghi quyet dau tien ve dai dich

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo Tuổi Trẻ/Bảo Anh