Dịch Covid-19 lan rộng cả nước, Pháp tuyên bố bước vào giai đoạn 3

Ngày 14/3, cơ quan y tế Pháp chính thức công bố nước này bước vào giai đoạn 3 của dịch Covid-19, tức là giai đoạn nước Pháp phải công bố dịch.

15/03/2020  06:30

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Jérôme Salomon, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế, Bộ Y tế Pháp cho biết, nước Pháp chính thức chuyển sang giai đoạn 3 của dịch Covid-19.

“Đến ngày hôm nay, nước Pháp ghi nhận 4.500 ca nhiễm, số ca nhiễm đã tăng gấp đôi trong vòng 72 giờ. Điều này cho thấy dịch bệnh tại Pháp đang diễn biến rất nhanh. Chúng ta đang đối mặt với một dịch bệnh ở cấp quốc gia, với việc virus lây lan nhanh và dày đặc tại nhiều khu vực trên toàn quốc. Trong giai đoạn 3 này, từ nay, chúng ta cần hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh, dựa trên việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa” - ông Jérôme Salomon cho biết.

Dich Covid-19 lan rong ca nuoc, Phap tuyen bo buoc vao giai doan 3
Ông Jérôme Salomon, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế, Bộ Y tế Pháp. (Ảnh: Youtube)

Ông Jérôme Salomon cũng cho rằng, trong những ngày tới, dịch bệnh có thể sẽ diễn biến rất nhanh, phụ thuộc vào hoạt động, tập tính của virus cũng như tác động từ các biện pháp phòng ngừa cá nhân và cộng đồng đang được triển khai.

Như vậy, nước Pháp chính thức bước vào giai đoạn 3 của dịch Covid-19, trước mắt sẽ là những ngày căng thẳng, chờ đợi giai đoạn đỉnh dịch. Đối với dịch Covid-19, nước này áp dụng Kế hoạch Phòng ngừa và Đấu tranh với đại dịch cúm năm 2011, với những thay đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với dịch Covid-19.

Trong giai đoạn 3 này, nước Pháp sẽ áp dụng hàng loạt các biện pháp mạnh tay nhằm hạn chế tác động từ dịch bệnh. Những ngày qua, hàng loạt các biện pháp đã được triển khai như đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục, hạn chế các sự kiện đông người, đóng cửa các địa điểm tham quan, du lịch, hủy bỏ các sự kiện văn hóa, thể thao.

Kể từ đêm 14/3, tới lượt các địa điểm vui chơi, giải trí, cửa hàng ăn uống và các dịch vụ “không thiết yếu” sẽ phải đóng cửa.

Trong buổi họp báo hàng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe quyết định, kể từ đêm 14/3 cho đến khi có thông báo mới, đóng cửa toàn bộ các địa điểm đón tiếp người dân nhưng không phải tuyệt đối cần thiết cho đời sống của đất nước.

“Quyết định này liên quan tới các nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim, vũ trường. Các địa điểm tín ngưỡng vẫn được mở cửa nhưng các sự kiện sẽ phải hoãn lại. Quyết định đóng cửa cũng liên quan tới tất cả các cửa hàng, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh đồ thiết yếu cho cuộc sống” - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết.

Để không làm gián đoạn cuộc sống người dân, chính phủ Pháp quyết định tiếp tục mở cửa tất cả các cơ quan, dịch vụ công, các cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm như các siêu thị, chợ bán thực phẩm, các hiệu thuốc, trạm xăng, ngân hàng, cửa hàng thuốc lá, cửa hàng báo chí.

Tính đến chiều 14/3, Pháp ghi nhận tổng cộng 4.500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 91 ca tử vong, tăng 838 ca nhiễm mới và 13 ca tử vong trong vòng 24 giờ./.

Theo Huỳnh Điệp/VOV-Paris