Đời sống hàng triệu người dân Ấn Độ bị xáo trộn vì lệnh phong tỏa

Chính phủ nước này đã phong tỏa và yêu cầu cách ly tại nhà đối với hàng triệu người dân Ấn Độ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Coronavirus ngày càng tăng nhanh tại đây

23/03/2020  19:52
Doi song hang trieu nguoi dan An Do bi xao tron vi lenh phong toa
 

Toàn bộ cư dân sống ở 75 bang trên cả nước, bao gồm cả ở các thành phố lớn như thủ đô New Delhi, Mumbai, Bangalore, Chennai, Hyderabad và Kolkata đã bị phong tỏa và hạn chế việc đi lại, làm việc cho đến hết ngày 31/03/2020. 

Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới - hiện đang có 415 trường hợp nhiễm Coronavirus, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Các trường hợp gia tăng đột ngột đã dẫn đến mối lo ngại về khả năng kiểm soát bùng phát Coronavirus của quốc gia này và dự đoán rằng một ổ dịch lớn tương tự như ổ dịch bệnh được thấy ở châu Âu sẽ lan rộng ở nước này.

Tại Thành phó New Delhi, giao thông công cộng, bao gồm tàu ​​điện ngầm và xe kéo, đã bị đình chỉ, tất cả các cửa hàng, nhà máy, nơi thờ cúng và văn phòng đã bị đóng cửa, việc đi lại giữa các tiểu bang và biên giới với các quốc gia láng giềng đã đóng cửa và mọi người được yêu cầu ở trong nhà của họ cho đến hết ngày 31/03/2020.

Riêng đối với các dịch vụ thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, bệnh viện, nhà thuốc, trạm xăng, viễn thông và dịch vụ bưu chính, và cửa hàng cung cấp thực phẩm vẫn tiếp tục được mở cửa để phục vụ đời sống của người dân.

Tiến sĩ Balram Bhargava, Tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, cho biết Ấn Độ đã tiến hành 5.000 xét nghiệm trong tuần qua và tổng cộng 15.000 cho đến nay. Có 111 phòng thí nghiệm hoạt động với công suất thử nghiệm mỗi tuần từ 60.000 đến 70.000 và khoảng 60 phòng thí nghiệm tư nhân khác đang trong quá trình được phê duyệt để tăng thêm năng lực thử nghiệm.

Các thành phó Uttarakhand, Rajasthan và Telangana đều đã phong tỏa toàn thành phố trước khi lệnh phong toả toàn quốc được ban hành.

Một số quận, bao gồm cả thủ đô tài chính của Mumbai, đã cấm tụ tập các nhóm đông và chính phủ có quyền xử phạt hành chính đối với những người vi phạm luật ban hành này.

Lý Trường