Dân Trung Quốc chạy trốn khỏi vùng dịch, gây hỗn loạn tại cầu nối Hồ Bắc và Giang Tây

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Cảnh sát Trung Quốc ở hai tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây mới đây đã đánh lẫn nhau và cả với những người dân tìm cách vượt qua cây cầu nối liền hai tỉnh này, theo hình ảnh được các nhân chứng đưa lên trang mạng xã hội hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Ba.

29/03/2020  06:37

Hình ảnh thu được ở cây cầu  bắc ngang sông Dương Tử vào trưa ngày Thứ Sáu, cho thấy tình trạng hỗn loạn xảy ra khi dân chúng tìm cách ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, trong khi cảnh sát tỉnh Giang Tây ở phía bên kia cầu tìm cách chặn không cho họ vào tỉnh này, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Dan Trung Quoc chay tron khoi vung dich, gay hon loan tai cau noi Ho Bac va Giang Tay

Quang cảnh bạo động trên cầu. (Hình: Weibo)

Cuộc đụng độ xảy ra hai ngày sau khi giới hữu trách Trung Quốc rút lệnh giới hạn di chuyển nhắm vào dân chúng tỉnh Hồ Bắc.

Theo bản tin của tờ Globe and Mail ở Canada, chính quyền Trung Quốc nay đã tái lập hoạt động xe lửa và xe buýt ra vào tỉnh từng bị virus COVID-19 hoành hành này.

Tuy nhiên, do huyện Huangmei ở phía Hồ Bắc không có trạm xe lửa, dân chúng nơi đây phải qua cầu để vào huyện Jiujiang phía Giang Tây nơi có nhà ga.

Khi cảnh sát Giang Tây lập nút chặn không cho dân chúng rời khỏi Hồ Bắc, cảnh sát Hồ Bắc tấn công các đồng nghiệp ở Giang Tây này.

Trên Twitter, một họa sĩ người Úc gốc Trung Quốc, hôm Thứ Sáu cho biết rằng đụng độ xảy ra khi cảnh sát hai tỉnh giành quyền kiểm soát việc di chuyển của dân chúng trong thời gian còn dịch bệnh.

Dan Trung Quoc chay tron khoi vung dich, gay hon loan tai cau noi Ho Bac va Giang Tay

Cảnh sát Giang Tây dùng khiên chặn không cho dân Hồ Bắc tràn sang. (Hình: Weibo)

Phía cảnh sát Giang Tây bị tố là vi phạm thỏa thuận giữa hai tỉnh khi đòi vào Hồ Bắc xét giấy chứng nhận không bị bệnh COVID-19 của người dân nơi này, trước khi cho họ qua nút chặn để vào Giang Tây.

Hình ảnh thu được cho thấy các xe cảnh sát bị lật, máy truyền tin rơi rớt trên đường, cảnh sát đấm đá lẫn nhau, trong khi đám đông dân chúng hò hét trong phẫn nộ, đứng tụ tập đông đảo chứ không theo lệnh giữ khoảng cách. Theo nguồn tin này, có khoảng một chục cảnh sát viên của cả hai tỉnh bị thương tích.

Ma Yangzhou, bí thư huyện ủy Huangmei ở tỉnh Hồ Bắc, tìm cách giải tán đám đông, nói rằng: “Tụ tập trên cầu như thế này rất nguy hiểm.”

Ma nói thêm rằng “mối đe dọa của COVID-19 chưa chấm dứt,” cũng theo bản tin của tờ Globe and Mail.

Theo Người Việt