Đau lòng chứng kiến thế giới đã có tới 1 triệu ca nhiễm coronavirus

Coronavirus hiện đã lây nhiễm cho 1 triệu người toàn thế giới, một cột mốc đạt được chỉ bốn tháng sau khi nó xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Hơn 51.000 người đã chết và 208.000 người đã hồi phục trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất toàn cầu

03/04/2020  04:04

Khi virus này được phát hiện lần đầu tiên, các bác sĩ đã ví nó như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS, căn bệnh làm 8.000 người mắc bệnh chủ yếu ở châu Á năm 2003. Rất dễ lây lan và xuất hiện rất ít hoặc không có triệu chứng trong một số trường hợp, Covid-19 đã nhanh chóng xuất hiện làm lu mờ tất cả các vụ dịch gần đây về quy mô và kích thước. Ít hơn 20 quốc gia trên thế giới vẫn không bị nhiễm bệnh.

Với một số người mang virus có ít dấu hiệu bệnh bên ngoài và nhiều quốc gia không thể hoặc không muốn tiến hành xét nghiệm rộng hơn, số ca nhiễm bệnh toàn cầu thực sự có khả năng cao hơn - một số người cho rằng cao hơn nhiều - hơn 1 triệu.

Dau long chung kien the gioi da co toi 1 trieu ca nhiem coronavirus
 
 

Hoa Kỳ hiện có hầu hết các trường hợp được ghi nhận chính thức trên toàn cầu với hơn 240.000, theo Đại học Johns Hopkins, dựa trên sự kết hợp của các nguồn dữ liệu - từ các chính phủ đến Tổ chức Y tế Thế giới và phương tiện truyền thông địa phương. Tiếp theo là Ý, với 115.000, chương trình dữ liệu của JHU. Ý có số người chết cao nhất với gần 14.000 ca tử vong do virus, tiếp theo là Tây Ban Nha.

Khi du lịch thế giới bị tê liệt và hàng triệu người dưới hình thức hạn chế đi lại do nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan, cuộc khủng hoảng sức khỏe cũng trở thành một vấn đề kinh tế: Nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm 2% trong nửa đầu năm 2020. Hoạt động kinh doanh đã dừng lại ở nhiều lĩnh vực, với dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể đạt 30% trong quý hai.

Châu Á bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30 tháng 1, cho phép tổ chức này phối hợp trả lời giữa các quốc gia và đề xuất các hành động chính sách, bao gồm các hạn chế đi lại. Philippines báo cáo cái chết đầu tiên bên ngoài Trung Quốc: một người đàn ông 44 tuổi. Một làn sóng lây nhiễm bắt đầu càn quét châu Á, và Hồng Kông chuyển sang đóng cửa trường học và văn phòng.

Hàn Quốc bùng nổ để ghi nhận đại dịch lớn thứ hai châu Á sau khi một bệnh nhân bùng phát dịch bệnh trong một giáo phái bí mật, nhưng xét nghiệm nhanh chóng khiến quốc gia này bùng phát trong tầm kiểm soát trong vài tuần, mà không bị khóa hay các doanh nghiệp đóng cửa.

Dau long chung kien the gioi da co toi 1 trieu ca nhiem coronavirus
 

Epicenter chuyển sang châu Âu

Pháp chứng kiến cái chết virus đầu tiên của Châu Âu vào ngày 14 tháng 2, một dấu hiệu của sự thay đổi sắp xảy ra ở trung tâm virus Virus. Châu Âu sớm bắt đầu ghi nhận các trường hợp mới hàng ngày, với khối lượng vượt quá Trung Quốc vào lúc cao điểm. Sự bùng nổ bùng nổ ở Iran, nơi virus xuất hiện vào ngày 19 tháng 2, tạo tiền thân cho các cuộc đấu tranh đối mặt với các nước nghèo hơn trong việc chứa virus.

Dau long chung kien the gioi da co toi 1 trieu ca nhiem coronavirus
 

Nhân viên y tế làm việc bên trong một chiếc lều phân chia tại một bệnh viện ở Brescia, Ý vào ngày 13 tháng 3. Người chụp ảnh: Francesca Volpi / Bloomberg

Đánh thức nước Mỹ

Hoa Kỳ báo cáo cái chết Covid-19 đầu tiên vào ngày 29 tháng 2, nhưng sự phát hiện vẫn còn thấp trong một thời gian do mức độ thử nghiệm thấp. Vào giữa tháng 3, siêu sao Hollywood Tom Hanks nói rằng anh ta có virus, cùng ngày Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia hủy bỏ phần còn lại của mùa giải, đưa thực tế của virus đến Trung Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố một đại dịch.

Dau long chung kien the gioi da co toi 1 trieu ca nhiem coronavirus
 

Các slot dành cho bệnh nhân được thiết lập tại một bệnh viện tạm thời ở Trung tâm Hội nghị Jacob Javits ở New York vào ngày 30 tháng 3. Người chụp ảnh: Angus Mordant / Bloomberg

Trump ký vào luật một gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la, cung cấp khoản vay khoảng 500 tỷ đô la và các khoản viện trợ khác cho các công ty lớn, bao gồm 62 tỷ đô la cho lĩnh vực hàng không. Người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp được hứa thanh toán trực tiếp trong khi các bệnh viện dự kiến sẽ nhận được 117 tỷ đô la hỗ trợ.

E.H theo bloomberg

Nguồn bloomberg