Trung Quốc che giấu sự bùng phát của virus

Theo báo cáo của ba quan chức Hoa Kỳ, Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát của coronavirus ở nước này, báo cáo chưa đầy đủ số người chết và bị nhiễm coronavirus ở Trung Quốc.

02/04/2020  07:19

Các quan chức yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì báo cáo là bí mật, và họ từ chối chi tiết nội dung của nó. Nhưng họ nói, là báo cáo công khai của Trung Quốc về các trường hợp và cái chết là không đầy đủ. Hai trong số các quan chức cho biết báo cáo kết luận rằng số Trung Quốc là giả.

Báo cáo đã được Nhà Trắng nhận được vào tuần trước, một trong những quan chức cho biết.

Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, vụ dịch bắt đầu ở tỉnh China Lubei vào cuối năm 2019, nhưng nước này chỉ báo cáo công khai khoảng 82.000 trường hợp và 3.300 trường hợp tử vong. Điều đó so sánh với hơn 214.000 trường hợp và hơn 4.700 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ, nơi có ổ dịch được báo cáo công khai lớn nhất trên thế giới.

Nhân viên truyền thông tại Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trung Quoc che giau su bung phat cua virus
 

Đã có sự hoài nghi đáng kể đối với những con số được báo cáo của Trung Quốc, cả bên ngoài và trong nước. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần sửa đổi phương pháp của mình để đếm các trường hợp, trong nhiều tuần không bao gồm những người không có triệu chứng hoàn toàn và chỉ trong ngày thứ ba đã bổ sung hơn 1.500 trường hợp không có triệu chứng vào tổng số.

Hàng ngàn chiếc quan tài bên ngoài nhà tang lễ ở tỉnh Hồ Bắc đã khiến mọi người nghi ngờ trong báo cáo của Bắc Kinh.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Hoa Kỳ đã đặc biệt gay gắt về vai trò của Trung Quốc trong vụ dịch. Đồng thời, tổng thống Trump cố gắng huy động thử nghiệm rộng rãi về virus và sản xuất vật tư lớn hơn như mặt nạ và máy thở bệnh viện .

Tuyên bố rằng Hoa Kỳ có nhiều ca tử vong do coronavirus hơn Trung Quốc là sai, Thượng nghị sĩ Ben Sasse, một nghị sĩ Cộng hòa Nebraska, cho biết trong một tuyên bố sau khi Bloomberg News công bố báo cáo. Không có bình luận về bất kỳ thông tin được phân loại nào, điều này rất rõ ràng: Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói dối, nói dối và sẽ tiếp tục nói dối về coronavirus để bảo vệ chế độ.

Deborah Birx, nhà miễn dịch học của Bộ Ngoại giao tư vấn cho Nhà Trắng về phản ứng của nó trước sự bùng phát, cho biết hôm thứ Ba rằng báo cáo công khai của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các giả định ở những nơi khác trên thế giới về bản chất của virus.

Trung Quoc che giau su bung phat cua virus
 

Cộng đồng y tế đã thực hiện - giải thích dữ liệu của Trung Quốc là: Điều này là nghiêm trọng, con số báo cáo nhỏ hơn chúng ta nghĩ, cô nói trong một cuộc họp báo vào thứ ba. Vì tôi nghĩ có lẽ chúng ta đã thiếu một lượng dữ liệu đáng kể, bây giờ những gì chúng ta thấy đã xảy ra với Ý và xem những gì đã xảy ra với Tây Ban Nha.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất có báo cáo công khai nghi ngờ. Các quan chức phương Tây đã chỉ ra Iran, Nga, Indonesia và đặc biệt là Triều Tiên, nơi chưa báo cáo một trường hợp nào về căn bệnh này, vì có thể xảy ra. Những người khác bao gồm Ả Rập Saudi và Ai Cập cũng có thể đang giấu số ca nhiễm của họ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã công khai kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia khác minh bạch về sự bùng phát của họ. Ông đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che đậy mức độ của vấn đề và chậm chia sẻ thông tin, đặc biệt là trong những tuần sau khi virus này xuất hiện lần đầu và chặn lời đề nghị giúp đỡ từ các chuyên gia Mỹ.

Dữ liệu này đặt ra vấn đề, anh ấy nói tại một cuộc họp báo ở Washington vào thứ ba. Sự phát triển của các liệu pháp y tế và các biện pháp y tế công cộng để chống lại virus Virus để chúng ta có thể cứu sống phụ thuộc vào khả năng có niềm tin và thông tin về những gì thực sự đã xảy ra, anh nói.

Tôi sẽ thúc giục mọi quốc gia: Làm hết sức mình để thu thập dữ liệu. Làm hết sức mình để chia sẻ thông tin đó, anh nói. 

E.H theo bloomberg

Nguồn bloomberg