Du học sinh có nên về nước trong lúc này?

Hàng chục du học sinh bị kẹt lại Dallas (Mỹ) vì hãng hủy chuyến đột ngột. Du học sinh Châu Âu thì việc về nước là gần như không thể. Câu hỏi được đặt ra, liệu du học sinh có nên về nước trong lúc này không?

25/03/2020  10:25

Hàng loạt du học sinh tại Mỹ và các nước Châu Âu ồ ạt về nước khi dịch Covid 19 ngày càng diễn ra phức tạp. Lựa chọn về Việt Nam để "trú ẩn" trong lúc này là lựa chọn tốt nhất khi các bạn phải đối mặt với dịch bệnh và các loại chi phí cao ở nước sở tại.

Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay khi Việt Nam liên tục đón nhận nhiều chuyến bay chở người hồi hương, các ca dương tính với covid 19 tăng lên chóng mặt theo cấp số nhân thì nguồn nhân lực và các trang thiết bị phục vụ công tác chữa trị và cách ly trở nên thiếu hụt. Vậy, trở về Việt Nam lúc này liệu có thực sự "an toàn" theo suy nghĩ của các bạn hay chỉ góp phần gia tăng gánh nặng cho quốc gia khi phải đổi mặt với dịch bệnh đang diễn ra phức tạp hiện nay?

Mới đây nhất, hàng loạt du học sinh Mỹ đã bày tỏ lo lắng khi bị kẹt tại Dllas khi quá cảnh vì bị hủy chuyến bay đột ngột.  Nhiều người rơi vào tình cảnh 'tiến thoái lưỡng nan" khi bay trở về Mỹ không được mà bay tiếp về Việt Nam cũng không xong.

Theo chúng tôi được biết thì hiện tại Vietnam Air KHÔNG có dường bay thẳng từ Việt Nam qua Mỹ/Canada, dó đó việc "giải cứu" các du học sinh lúc này hết sức khó khăn vì còn liên quan đến luật bay quốc tế.

Đối mặt với dịch bệnh diễn ra phức tạp hiện, việc di chuyển nhiều sẽ khiến tình trạng lay lan cộng đồng ngày càng gia tăng và áp lực lên y tế là rất lớn. Để giúp quốc gia kiểm soát tối đa tình hình dịch bệnh, thiết nghĩ các công dân khi sinh sống tại nước ngoài nên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch của nước sở tại thay vì cố gắng "bỏ chạy" về Việt Nam. Hạn chế đến nơi đông người và tránh di chuyển giữa các quốc gia là biện pháp tốt nhất hiện nay vì dịch bệnh có thể lay nhiễm chéo tại sân bay hoặc trên máy bay.

Không riêng gì Mỹ, các chuyến bay từ các nước Châu Âu, khu vực tâm dịch đều bị hủy để hạn chế di chuyển và lây lan dịch bệnh.

Du hoc sinh co nen ve nuoc trong luc nay?
Con đường trở về nước trong mùa dịch của du học sinh có thể sắp bị đóng lại

Cathay Pacific cũng đã thông báo rằng: HongKong ban lệnh cấm nhập cảnh khách du lịch quốc tế nhằm ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 từ ngày 25/3.  Những người được phép nhập cảnh là người có quốc tịch HongKong, những người này đều sẽ phải cách ly 14 ngày.

Du hoc sinh co nen ve nuoc trong luc nay?
Ảnh: internet

Emily Hoang