Du học sinh Hong Kong bị cách ly khi tới Hàn Quốc

Annie, sinh viên Hong Kong ở Hàn Quốc, quyết định nghỉ một học kỳ vì bị cách ly sau khi trở lại trường, trong lúc dịch Covid-19 bùng phát.

01/03/2020  12:30

Annie đang chuẩn bị rời thành phố quê nhà Hong Kong để trở lại Hàn Quốc cho học kỳ mới vào mùa xuân này thì nhận được thông báo của trường đại học yêu cầu cô tự cách ly 14 ngày trong phòng ký túc xá khi trở lại trường. Hành trình ngắn từ sân bay quốc tế Incheon đến trường cô ở phía tây Seoul không dễ dàng, khi các tài xế taxi tìm cách xa lánh hành khách được cho là đến từ Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh bùng phát.

"Tôi đã bị tài xế taxi từ chối hai lần sau khi họ hỏi tôi đến từ đâu", cô sinh viên 19 tuổi đang theo học năm hai tại Đại học Yonsei, nói qua video gửi từ phòng ký túc xá, nơi cô bị cách ly. "Cảm giác đó rõ ràng không dễ chịu chút nào, nhưng tôi biết họ muốn được an toàn, họ cũng sợ nên tôi không để bụng".

Hàn Quốc cũng đang vật lộn với dịch Covid-19 bùng phát, khi số ca nhiễm hiện lên hơn 3.500 và 17 trường hợp đã tử vong. Hầu hết các ca nhiễm ở Hàn Quốc liên quan đến nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

Du hoc sinh Hong Kong bi cach ly khi toi Han Quoc

Nhân viên y tế Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm từ tài xế nghi nhiễm nCoV ở phía bắc Seoul hôm 29/2. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của khoảng 70.000 sinh viên Trung Quốc trong học kỳ sắp tới càng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm nCoV lớn hơn, khiến hơn 760.000 người Hàn Quốc ký thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh. Hàn Quốc tới nay mới chỉ hạn chế nhập cảnh với công dân Trung Quốc đến từ tâm dịch Hồ Bắc.

Annie cho biết cô được tặng khẩu trang và nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày trước khi báo cáo với nhân viên an ninh ở đó. Trong video, cô cho thấy một căn phòng nhỏ với giường tầng, bàn và ghế cho 4 người. Khi cô mở cửa, bữa trưa được để sẵn bên ngoài, gồm một bánh sandwich, một quả cam, một túi hạt, một chai nước ép trái cây và nước khoáng. Trường cũng cung cấp đồ dùng cơ bản, bao gồm vật dụng trong nhà vệ sinh.

Đại học Yonsei cho biết chính sách tự cách ly phù hợp với hướng dẫn của chính phủ áp dụng cho du học sinh từ một số quốc gia đã xuất hiện người nhiễm nCoV, bao gồm Nhật Bản, Việt Nam và Thái Lan.

Sau khi bị cách ly, cảm giác cô lập và bị phân biệt đối xử cùng lịch học chưa rõ ràng khiến Annie quyết định nghỉ một học kỳ và trở về Hong Kong. "Tôi cảm thấy nếu ở đây thêm 4 tháng, những vấn đề như thế sẽ xảy ra mỗi ngày bởi nó đã xảy ra trong giờ đầu tiên tôi đến", cô nói, đề cập đến việc tài xế taxi tránh một số hành khách. "Mọi thứ đang thay đổi mỗi ngày, nhưng chúng tôi thực sự không thể đổ lỗi cho bất cứ ai về điều đó".

Dịch Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12, đến nay đã xuất hiện tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến hơn 86.000 người nhiễm bệnh, gần 3.000 người tử vong trên toàn thế giới. Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Theo Huyền Lê/Vnexpress