Du học sinh Việt ở Hàn: Mất việc làm thêm là… khốn khổ

Hiện khá nhiều trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc thông báo cho sinh viên học online vì dịch COVID-19 đang bùng phát tại đây. Nhưng điều đáng ngại với nhiều du học sinh Việt là vừa học vừa làm thêm nên các cửa hiệu đóng cửa, mất việc sẽ rất khó khăn.

02/03/2020  14:52

Sinh viên ở Hàn bắt đầu học online

Trong những ngày này, trang Facebook của Hội Sinh viên việt Nam tại Hàn Quốc liên tục cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại quốc gia này. Những câu hỏi, kinh nghiệm về việc bảo lưu kết quả học tập cũng được các bạn sinh viên liên tục chia sẻ với nhau. 

Hiện nay, khá nhiều trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc đã thông báo cho sinh viên học online trong mùa dịch COVID-19. Các du học sinh cho biết, việc học online không có gì trở ngại. Nói như bạn Thùy Trang, đang học đại học tại Seoul: “Việc học như vậy là ổn, tôi cứ theo thông báo của trường rồi đúng ngày, giờ bật máy tính lên học”.

Du học sinh Viet ỏ Hàn: Mat viec lam them la… khon kho

Các cửa hiệu tại Hàn Quốc đóng cửa, nhiều du học sinh mất việc làm thêm.

Nhưng vấn đề làm nhiều du học sinh mất ăn mất ngủ là... sống thế nào trong mùa dịch. Lý do là có rất đông du học sinh qua Hàn Quốc với hình thức vừa học vừa làm để tự trang trải cuộc sống nên các cửa hiệu đóng cửa, bị thất nghiệp thì sẽ rất khó khăn. Thùy Trang giải thích: “Với nhiều du học sinh, nghỉ làm là đồng nghĩa với... đói, vì không phải ai cũng có thể cầu cứu sự viện trợ của gia đình”.

Cùng chung tâm trạng với Thùy Trang, bạn Thanh Minh, đang học ở Incheon, cho biết: “Chưa tính học phí, mỗi tháng một du học sinh phải chi tiêu khoảng 700 USD. Thường tụi em đi làm thêm để lo tiền ăn, tiền nhà và để dành đóng tiền học. Bây giờ, thất nghiệp là phải xin tiền cha mẹ”.

Bạn Huỳnh Như, học tại Seoul cũng chia sẻ: “Tôi vừa nghỉ làm hôm qua. Tôi không thể ngờ có một ngày phải gọi điện về Việt Nam xin tiền mẹ. Nhưng nếu không xin thì tháng sau không có tiền đóng tiền nhà. Tôi vừa gom hết tiền lương để đóng học phí cho học kỳ mùa xuân. Vì sợ vài bữa nữa tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đã gọi điện nói mẹ chuyển tiền qua sớm”.

Chiều 1/3, hãng tin Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã tăng lên 3.726. Mặt khác, Đại học Công giáo Kwangdong và chính quyền tỉnh Gangwon công bố một trường hợp du học sinh 22 tuổi, người Trung Quốc được xác nhận nhiễm COVID-19. Bệnh nhân đến Hàn Quốc ngày 22/2 và đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Gangwangdo Samcheok.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố quyết định lấy lại 5,8 triệu khẩu trang từ các trường học cấp phổ thông và phân phối lại cho công chúng để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trong bối cảnh các trường hợp nhiễm bệnh gia tăng. Tuy vậy, động thái này vấp phải phản ứng gay gắt từ phía nhà trường.

Ngọc Hạ (theo Yonhap, Korea Times)

Siêu thị giảm giá nhu yếu phẩm, khẩu trang cháy hàng

Theo ghi nhận của một số du học sinh Việt Nam đang học tại Seoul, hai ngày nay, khẩu trang khan hiếm, nhiều du học sinh bắt đầu trữ thực phẩm. Bạn Huỳnh Như cập nhật tình hình: “Hôm qua, tôi đi mấy chỗ ở Hongdae, Sinchon - hai ga lớn ở Seoul nhưng không mua được khẩu trang. Còn ở Homplus - siêu thị lớn ở Seoul thì đang giảm giá các mặt hàng nhu yếu phẩm để người dân mua tích trữ. Tôi cũng mua một ít”.

Mới mấy ngày trước, bạn Minh Trang ở Seoul cho biết chỗ bạn ở mọi thứ vẫn bình thường, bạn vẫn đi làm. Nhưng chiều 29/2 thì bạn thông báo đã nghỉ làm và không kịp mua khẩu trang. Trang kể: “Tôi nghe nói ở siêu thị, nhà thuốc, bưu điện... có bán khẩu trang nhưng ra mua thì không còn. Tôi vừa mua 10kg gạo và mấy thùng mì gói. Thịt gà, thịt vịt đông lạnh tôi cũng mua rồi”.

Bạn Phan Hà, đang học ở Seoul cho hay: “Tôi nghe thông tin khẩu trang cháy hàng nhưng không kịp đi mua. Xong ca làm, ra mấy chỗ nhà thuốc thì không còn. Cũng may là ông quản lý ở chỗ làm đặt mua được nhiều nên mỗi ngày đi làm tôi được phát một chiếc khẩu trang và cả nước rửa tay”. 

Phan Hà chia sẻ thêm: “Tôi còn việc làm là may, nhưng không biết sẽ duy trì công việc đến khi nào. Mỗi lần ra khỏi nhà, lên tàu là nơm nớp lo sợ. Tôi cũng muốn nghỉ làm để trốn dịch, nhưng nếu nghỉ việc thì không biết lấy tiền đâu mà ăn uống, đóng tiền phòng. Rất nhiều bạn của tôi làm việc ở nhà hàng, cửa hàng tiện lợi... đều thất nghiệp. Mà du học sinh thì không thể thất nghiệp lâu, hai tháng không đi làm là chắc chắn… đói”. 

Nhiều du học sinh ở Hàn vừa học vừa làm

Bạn Q.T., du học sinh ở Hàn Quốc cho biết đã chọn du học ở quốc gia này vì chi phí rẻ, dễ xin visa. Nhiều trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc không khắt khe trong các điều kiện tuyển sinh như kết quả học tập, kế hoạch học tập… Những hồ sơ có chứng minh tài chính ổn định thường được các trường chấp nhận.

Để qua được Hàn Quốc học, một du học sinh tốn khoảng 50 triệu đồng để làm thủ tục, hồ sơ xin nhập học. Nếu qua để học tiếng Hàn thì học phí khoảng 30-40 triệu đồng/học kỳ ba tháng. Còn học chương trình cao đẳng, đại học thì học phí khoảng 60-120 triệu đồng/học kỳ ba tháng. Hầu như các trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc đều có học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Chi phí ăn ở, sinh hoạt khoảng 14-20 triệu đồng/tháng.

Thường sáu tháng đầu mới nhập học, các trường không cho sinh viên đi làm thêm. Sau thời gian này, hầu hết du học sinh Việt Nam đều kiếm việc làm thêm để tự trang trải chi phí sinh hoạt và đóng học phí. Cụ thể, bạn Q.T., sau ba năm học thạc sĩ ở Hàn Quốc tính toán: “Tổng chi phí ba năm tôi du học Hàn Quốc chỉ khoảng 200 triệu đồng, bao gồm vé máy bay, học phí học kỳ đầu, tiền ăn ở sáu tháng đầu. Sau sáu tháng, tôi đi làm thêm ca đêm ở cửa hàng tiện ích và đã tự trang trải toàn bộ chi phí suốt thời gian học còn lại”.

Mai Trúc / PNO

Nguồn Phunuonline