Dù mong ‘giải pháp hòa bình’, Mỹ vẫn xây dựng liên minh ngăn Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-9 khẳng định Mỹ đang xây dựng một liên minh để ngăn Iran nhưng đây là một liên minh nhằm 'hướng tới hòa bình'.

20/09/2019  06:22

Du mong ‘giai phap hoa binh’, My van xay dung lien minh ngan Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi vẫn đang nỗ lực xây dựng một liên minh dưới hình thức ngoại giao, trong khi ngoại trưởng Iran lại đe dọa chiến tranh toàn diện và quyết chiến tận gốc với người Mỹ. Chúng tôi tới đây để xây dựng một liên minh hướng mục tiêu đến hòa bình", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pompeo nói sau cuộc gặp với Thái tử Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed.

Ông Pompeo trước đó đã đổ lỗi cho Iran sau một vụ tấn công vào hai nhà máy dầu ở Saudi Arabia. Phía Iran bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công này nhưng Ngoại trưởng Mỹ không công nhận, đồng thời lên án Iran "có hành động chiến tranh".

Vụ tấn công trên dẫu sao cũng bị cho đã châm ngòi cho các diễn biến leo thang khó lường ở Trung Đông vì Saudi Arabia và Iran là đối trọng của nhau suốt hàng thập kỷ.

Vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói ông Pompeo và Thái tử bin Sayed đã nhất trí rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho những hành động "hung hăng, liều lĩnh và đe dọa".

Du mong ‘giai phap hoa binh’, My van xay dung lien minh ngan Iran

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến liên quan, Iran cũng lên tiếng về các sự vụ gần đây. Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif trong một bài phỏng vấn do CNN phát sóng ngày 19-9 khẳng định Iran không muốn chiến tranh hay lao vào bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ.

Với những tuyên bố đến nay, cả Mỹ và Iran đều cho thấy họ đặt tất cả trong tình trạng chờ, khiến bầu không khí ở Trung Đông tiếp tục căng thẳng.

Tờ New York Times thậm chí mới đây đưa tin giới quân sự Mỹ đang lên kế hoạch trả đũa Iran bằng việc ra một danh sách những mục tiêu tấn công, bao gồm cơ sở lọc dầu Abadan, một trong những cơ sở xuất khẩu dầu lớn nhất Iran.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi trẻ