Đưa 16 thi thể nạn nhân tử vong trong container ở Anh về quê nhà

16 nạn nhân đầu tiên trong số 39 người Việt tử vong trong xe container ở Anh sáng nay 27/11 đã về tới sân bay Nội Bài và được chuyển lên xe cứu thương đưa về quê nhà để bàn giao cho các gia đình mai táng.

27/11/2019  13:32
Dua 16 thi the nan nhan tu vong trong container o Anh ve que nha
Xe cứu thương đưa thi thể 16 nạn nhân tử vong ở Anh về quê nhà (Ảnh: Nhac Nguyen/AFP)

Theo Aljazeera, 16 thi thể được hồi hương trên một chuyến bay thương mại của Vietnam Airlines từ London về Hà Nội, nơi xe cứu thương và nhân viên an ninh chờ sẵn tại sân bay. Mỗi thi thể sẽ được vận chuyển trên một xe cứu thương về địa phương để giao cho các gia đình mai táng. Các gia đình nạn nhân không được di chuyển theo đoàn ra sân bay Nội Bài, họ ở nhà chờ đợi thi thể người thân được đưa về.

Việc đưa người tử vong về nước chia làm nhiều đợt, trong đó, đợt đầu có 16 nạn nhân từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đoàn xe cứu thương từ các tỉnh tập kết tại sân bay vào rạng sáng 27/11, thủ tục bàn giao thi thể thực hiện trong khoảng một giờ đồng hồ.

Những nạn nhân còn lại dự kiến ​​sẽ được đưa về nước trong những ngày tới, mặc dù các quan chức chưa xác nhận ngày cụ thể. Các gia đình đã chờ đợi nhiều tuần để đón thi thể người thân trở về. 

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân; đồng thời yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh khẩn trương điều tra xử lý nghiêm những kẻ phạm tội trong vụ này.

Trước đó, rạng sáng ngày 23/10, 39 thi thể được phát hiện trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép. Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh xác nhận tất cả 39 người tử vong trong container đều mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Cảnh sát Anh đã bắt 4 nghi phạm, một trong số đó đang bị truy tố, xét xử với 41 tội danh, gồm ngộ sát 39 người, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Công an Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó có 9 người ở Nghệ An và hai người ở Hà Tĩnh.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt