Đức cấm người dân tụ tập quá 2 người, Thủ tướng tự cách ly vì Covid-19

Chính phủ Đức hôm 22.3 đã thông qua lệnh cấm tụ tập quá 2 người, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Đức đã tăng lên gần 25.000.

23/03/2020  10:37

Theo Business Insider, trả lời họp báo tối ngày 22.3, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, Armin Laschet, thông báo chính phủ muốn giảm mức độ tương tác của người dân ở ngoài phạm vi gia đình. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay lập tức và do cảnh sát chịu trách nhiệm giám sát.

Người dân Đức bị cấm tụ tập quá hai người, trừ khi cùng là người trong gia đình. Lệnh cấm có hiệu lực tới ngày 19.4 và những người vi phạm sẽ bị phạt tới 25.000 euro.

Các loại hình dịch vụ như làm tóc, xăm mình, massage sẽ bị tạm thời đóng cửa. Các cửa hàng được khuyến khích cho khách hàng mua đồ ăn đem về trong khi cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thuốc sẽ vẫn mở cửa.

Duc cam nguoi dan tu tap qua 2 nguoi, Thu tuong tu cach ly vi Covid-19

Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang tự cách ly và sẽ sớm được xét nghiệm.

Quy định mới có hiệu lực sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhóm họp với thủ hiến 16 bang ở Đức. Trả lời họp báo sau khi ông Lascher phát biểu, bà Merkel nhấn mạnh rằng chính phủ khuyến khích người dân ở nhà, nếu ra ngoài thì hãy giữ khoảng cách 1,5 mét với người khác.

Bà Merkel cảm thấy cần áp đặt các quy định siết chặt hơn, nhưng chưa đến mức phải tuyên bố phong tỏa vì lo ngại rằng biện pháp này “sẽ phản tác dụng’”.

Đức hiện ghi nhận 24.873 ca nhiễm Covid-19 và 94 người tử vong. Chính phủ Đức sẽ theo dõi phản ứng của người dân trong một tuần tới để xem người dân có tự giác tuân thủ các khuyến cáo hay không và từ đó sẽ cân nhắc việc áp đặt thêm lệnh cấm.

“Không ai mong muốn bị cấm đoán cả”, bà Merkel nói. “Tôi tin chắc rằng các biện pháp này sẽ giúp chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Thủ tướng Đức Merkel hiện đang phải tự cách ly tại nhà, sau khi có thông tin bác sĩ tiêm phòng bệnh viêm phổi cho bà gần đây có kết quả dương tính với Covid-19.

Bà Merkel sẽ được xét nghiệm trong vài ngày tới. Trong thời gian này, bà vẫn làm việc bình thường.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt