Đức đóng cửa biên giới với 5 nước láng giềng để ngăn Covid-19

Lệnh đóng cửa biên giới là nhằm ngăn chặn sự bùng nổ của dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc bệnh tại nước này đã lên tới gần 5.000 ca.

16/03/2020  06:32

Lệnh đóng cửa biên giới Đức với các nước láng giềng Pháp, Áo, Thụy Sỹ, Đan Mạch và Luxemburg sẽ chính thức có hiệu lực từ 8h sáng ngày 16/3 theo giờ địa phương. Đây là động thái bất ngờ bởi vài ngày qua các quan chức chính phủ Đức đều cho rằng việc đóng cửa biên giới là không hợp lý.

Duc dong cua bien gioi voi 5 nuoc lang gieng de ngan Covid-19Chính phủ Đức ngày 15/03 ra lệnh đóng cửa biên giới với các nước Pháp, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Áo và Luxemburg. Ảnh: DPA

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức, Hort Seehofer, nước Đức buộc phải đưa ra biện pháp này để ngăn chặn các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, dành nguồn lực tập trung đối phó với dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh trong nước.

“Dịch Covid-19 đang lây lan rất mạnh tại Đức. Nước Đức cũng như các nước châu Âu khác đang chứng kiến các ca tử vong mỗi ngày. Tình huống hiện nay đã rất nguy cấp và chúng tôi buộc phải hành động. Một trong những biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ dân chúng Đức khỏi dịch bây giờ là phải phá vỡ chuỗi lây nhiễm”, ông Seehofer nhấn mạnh.

Theo truyền thông Đức, ngoài lý do ngăn dịch Covid-19, việc Đức đóng cửa biên giới còn có nguyên nhân là để ngăn công dân các nước khác đổ xô sang Đức trong những ngày qua để mua hàng hóa tích trữ.

Sau khi Đức đóng cửa biên giới, công dân quốc tịch Đức và người nước ngoài có thẻ cư trú tại Đức vẫn được phép quay lại Đức. Ngoài ra, lệnh cấm này không ảnh hưởng đến các cư dân nước khác sống ở biên giới và làm việc cho các công ty Đức. Việc vận chuyển hàng hóa vẫn được diễn ra bình thường nhưng sẽ bị kiểm tra chặt chẽ. Biên giới của Đức với 3 nước khác là Hà Lan, Ba Lan và CH Czech vẫn mở cửa bình thường.

Đây là biện pháp quyết liệt tiếp theo mà nước Đức áp dụng trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này vẫn đang tăng nhanh. Tính đến hết ngày 15/03, nước Đức hiện có 4.838 ca mắc bệnh, tăng hơn 1.000 ca so với trước đó một ngày. Đức cũng đã có 10 bệnh nhân tử vong. Bộ trưởng Nội vụ Đức, Horst Seehofer thừa nhận, diễn biến dịch Covid-19 trong những ngày tới sẽ còn rất phức tạp dịch có thể đạt đỉnh tại Đức trong 2-3 tuần tới.

Trong ngày 15/3, các bang tại Đức tiếp tục tung ra các biện pháp hạn chế tụ tập đông người. Bang Bavaria ở miền Nam Đức ra lệnh đóng tất cả các quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, câu lạc bộ thể thao. Các cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc, siêu thị thực phẩm, ngân hàng vẫn được phép mở.

Nước láng giềng với Đức là Hà Lan trong ngày 15/3 cũng đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường học, quán café, quán ăn và các câu lạc bộ thể thao để ngăn Covid 19 lây lan. Hà Lan là một trong những nước châu Âu đã có trên 1 ngàn ca nhiễm Covid 19. Tính đến hết ngày 15/3, nước này có 1.135 ca mắc và 20 bệnh nhân tử vong.

17 triệu dân Hà Lan hiện được kêu gọi hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà trừ khi có việc khẩn cấp và giữ khoảng cách an toàn ở nơi công cộng./.

Theo Quang Dũng/VOV