Đức siết chặt quy định về giãn cách xã hội giữa dịch COVID-19

Chính phủ Đứctăng cường quy định mới về giãn cách xã hội và tuyên bố "mạnh tay" xử phạt đối những vi phạm nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19.

24/03/2020  10:35

Nước Đức đang thực hiện các biện pháp quyết liệt về hạn chế các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và đời sống xã hội trong bối cảnh nước này đang phải đương đầu với đại dịch COVID-19.

Duc siet chat quy dinh ve gian cach xa hoi giua dich COVID-19
 

Vào ngày 22/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố kế hoạch 9 điểm sẽ được triển khai trên toàn nước Đức trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19. Các biện pháp này đã được công bố sau một cuộc họp qua điện thoại với thống đốc 16 bang của Đức.

Các biện pháp mới bao gồm:

    • Cấm tụ hội trên 2 người ở nơi công cộng, ngoại trừ các trường hợp là các thành viên gia đình và những người sống cùng nhau.
  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác.

  • Ở nơi công cộng, khoảng cách giữa 2 người luôn phải giữ là 1,5 m.

  • Đóng cửa nhà hàng. Các doanh nghiệp giao hàng ăn vẫn được phép mở cửa.

  • Các cơ sở cung cấp dịch vụ như các tiệm làm tóc, thẩm mỹ viện, massage và các tiệm xăm hình sẽ phải đóng cửa nếu không đảm bảo được khoảng cách giữa các khách hàng là 2m. Các doanh nghiệp và các trung tâm y tế được phép tiếp tục mở cửa.

  • Cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật sẽ xử phạt bất cứ hành vi làm trái những quy định mới này.

  • Các quy định về vệ sinh cần phải được thực hiện đối với nhân viên ở nơi làm việc và đối với khách đến thăm.

  • Thay nhau làm việc, giúp đỡ lẫn nhau và đi tập thể dục ngoài trời một mình sẽ vẫn được phép trong khuôn khổ các hoạt động này tuân thủ các quy định được đặt ra.

Xin hãy thể hiện ý thức và thiện tâm”

Các biện pháp nghiêm ngặt này được đưa sau khi bà Merkel vào tuần qua đã kêu gọi người dân Đức tuân thủ các quy định về phòng chống dịch được công bố. “Đây là lời khẩn cầu của tôi đối với những người đang không tuân thủ quy định. Chúng ta hãy đoàn kết để làm điều cần thiết cho đất nước của mình. Xin hãy thể hiện ý thức và thiện tâm của bạn!”, bà Merkel nói.

Song các quy định mới này sẽ được thực hiện như thế nào?

Đức vận hành theo cơ chế liên bang và bà Merkel gọi các biện pháp này là “những nguyên tắc chỉ đạo chung”.

Bang Bavaria đã thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại trên toàn bang trước khi bà Merkel công bố các biện pháp vào ngày 22/3. Theo hãng thông tấn DPA của Đức, bang này sẽ không thực hiện chỉ dẫn về việc cấm tụ tập trên 2 người.

Bang Rhineland-Palatinate nằm ở phía Tây nước Đức dự định thực hiện kế hoạch cấm tiếp xúc trên diện rộng song chưa rõ sẽ áp dụng đối với phạm vi bao nhiêu người.

Tại bang Saxony, từ ngày 24/3 các biện pháp hạn chế đi lại được thực thi. Đi ra ngoài nhà sẽ chỉ được phép trong một số trường hợp thực sự cần thiết.

Bang North Rhine -Westphalia tuyên bố sẽ cân nhắc thực hiện cấm tụ tập trên 2 người như quy định bà Merkel tuyên bố. Thống đốc bang Armin Laschet cho biết sẽ áp dụng mức hình hạt lên tới 25.000 euro đối với những ai vi phạm quy định về việc cấm tụ tập trên 2 người và không giữ khoảng cách với người khác là 2m.

Tính đến ngày 22/3, tại Đức có 23.974 người nhiễm COVID-19 và 92 người tử vong vì virus này./.

Theo CTV Xuân Hương/VOV.VN