Dùng chung vòi xịt nước muối, hàng chục người mắc COVID-19 tại Hàn Quốc

Một nhà thờ tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) đã xịt nước muối vào miệng các thành viên vì tin rằng biện pháp này có thể diệt được virus SARS-CoV-2.

17/03/2020  06:23
Dung chung voi xit nuoc muoi, hang chuc nguoi mac COVID-19 tai Han Quoc
nh từ video do giới chức tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc cung cấp. Ảnh: Handout.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, một nhà thờ tại tỉnh Gyeonggi đã xịt nước muối vào miệng các tín đồ với niềm tin rằng có thể diệt được virus SARS-CoV-2. Kết quả là hôm 16.3, 46 người được xác định đã mắc COVID-19 do dùng chung vòi xịt, giới chức nước này cho hay.

Đoạn video quay tại nhà thờ này có cảnh 1 nhân viên nhà thờ cầm bình xịt ấn sâu vòi vào miệng các tín đồ, hết người này tới người khác, trong buổi cầu nguyện có khoảng 100 thành viên tham dự từ 1.3 đến 8.3. Trong số những người mắc COVID-19 có cả vợ chồng mục sư.

"Thực sự là các bệnh nhân đã mắc COVID-19 do dùng chung vòi xịt không được khử trùng. Hành động này khiến virus SARS-CoV-2 càng lây lan thêm. Họ cứ tưởng nước muối có thể diệt được virus", giới chức tỉnh Gyeonggi cho hay.

Nhà thờ này hiện đã tạm đóng cửa và tất cả tín đồ đều được đưa đi xét nghiệm COVID-19.

Đây là cụm lây nhiễm thứ 2 mới phát hiện gần đây sau một tổng đài ở quận Guro, thành phố Seoul. Sự việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo giới chức Hàn Quốc đối với những cụm lây nhiễm mới xuất hiện ngoài Daegu và Bắc Gyeongsang.

Dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong những ngày gần đây đã giảm tốc, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun cho hay "còn quá sớm để mất cảnh giác, chính phủ sẽ dốc toàn lực ngăn chặn các cụm lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng".

Tính đến chiều 16.3, Hàn Quốc đã xác nhận 8.236 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 75 ca tử vong.

Theo Lê Thanh Hà/Lao động