Duyên cớ khiến Hà Lan từ chối dữ liệu mới về MH17 từ nhà điều tra Đức

Các nhà điều tra Hà Lan từ chối nhận tài liệu mới có khả năng mang tới đột phá trong cuộc điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

01/08/2019  07:00

Các nhà điều tra Hà Lan từ chối nhận tài liệu mới có khả năng mang tới đột phá trong cuộc điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi từ nhà điều tra tư nhân người Đức Josef Resch đồng thời không tính tới nhưng tài liệu này của ông trong phần thông tin về vụ việc hồi tháng trước.

Duyen co khien Ha Lan tu choi du lieu moi ve MH17 tu nha dieu tra Duc

Hà Lan từ chối dữ liệu mới về MH17 khi nhà điều tra Đức đòi công khai. Ảnh: Reuters.
 

Thông tin do Sputnik đăng tải hôm 30.7. Theo đó, nhà điều tra người Đức nói rằng, tài liệu của ông về MH17 đã bị nhóm điều tra chung (JIT) của Hà Lan từ chối sau khi ông đề xuất đưa thông tin công khai.

Josef Resch cho biết, tài liệu của ông bao gồm các thông tin mới quan trọng, trong đó có các bản ghi âm về không lưu trong khu vực ngày xảy ra vụ tai nạn, bản ghi cá nhân của các phi công về vụ tai nạn và các bằng chứng khác.

Không môt thông tin nào của nhà điều tra người Đức được JIT sử dụng khi công bố thông tin về cuộc điều tra vào tháng 6 năm nay. Trong công bố này, JIT nhắc lại thông tin MH17 bị "bắn hạ bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất".

Ông Resch nhấn mạnh, ông muốn tiết lộ công khai thông tin của ông do lo sợ cho tính mạng của bản thân bởi đã nhận được nhiều lời đe dọa liên quan tới cuộc điều tra của mình.

Sputnik cho biết, nhà điều tra người Đức nói rằng định tiết lộ tên nguồn tin của mình cho các nhà điều tra JIT đồng thời cung cấp cho họ các thông tin quan trọng khác, trong đó có ghi chú của các quan chức và chính trị gia cấp cao không được nêu tên và các nhân viên tình báo cũng như các tài liệu bổ sung có nội dung mà ông không thể thảo luận do lo ngại về an toàn cá nhân.

JIT hiện vẫn chưa phản hồi về cáo buộc của ông Resch trong khi các công tố viên Hà Lan đã gửi thư cho ông và nói rằng, đề xuất của ông sẽ được xem xét. Tuy nhiên, trong thư, công tố viên Hà Lan nói thêm rằng, đề xuất công khai thông tin là "rất bất thường" và có khả năng "hủy hoại" cuộc điều tra. Các công tố viên tư vấn ông nên liên hệ đề xuất với công tố viên Đức. Trong thư, các công tố viên Hà Lan cũng nói rằng ông Resch có thể gửi tài liệu của ông cho JIT thông qua một định dạng trực tuyến đặc biệt.

Ông Resch đã tham gia điều tra thảm kịch MH17 từ năm 2014 với tư cách nhà điều tra tư nhân.

Theo Hải Anh/Lao động