ECB sẽ in 1 nghìn tỷ Euro trong năm nay để ngăn chặn hậu quả do dịch Covid-19

ECB đã đưa ra các giao dịch mua trái phiếu mới trị giá 750 tỷ Euro tại một cuộc họp khẩn cấp vào cuối ngày 18/03

19/03/2020  15:31

Nhằm ngăn chặn một hậu quả khủng hoảng tài chính do đại dịch gây ra phá vỡ nền kinh tế của khu vực và làm gia tăng mối lo ngại về khả năng tồn tại của khối, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nhanh chóng có 1 cuộc họp khẩn để đề xuất các giao dịch mới gần 750 tỷ Euro.

Châu Âu phần lớn đang bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh dịch Coronavirus bùng phát, hoạt động kinh tế đã đi vào bế tắc và thị trường rơi vào tình trạng khó khăn, báo trước một cuộc suy thoái sâu sắc ngang với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đặt ra câu hỏi về sự gắn kết của Đồng Euro vào thời điểm cần thiết.

Dưới áp lực phải giảm chi phí đi vay đối với các quốc gia mắc nợ, bị nhiễm vius như Ý, ECB đã đưa ra một chương trình mua trái phiếu chuyên dụng mới, đưa kế hoạch mua hàng trong năm nay lên 1,1 nghìn tỷ euro với giá trị mua mới được thỏa thuận 6% GDP của khu vực sử dụng Đồng Euro  .

Vào thời điểm bất thường đòi hỏi phải có hành động phi thường, Chủ tịch của ECB Christine Lagarde nói “Không có giới hạn cho cam kết của chúng tôi đối với Đồng Euro . Chúng tôi quyết tâm sử dụng toàn bộ tiềm năng của các công cụ của mình, trong phạm vi ủy quyền của chúng tôi.”

ECB se in 1 nghin ty Euro trong nam nay de ngan chan hau qua do dich Covid-19
 

“ECB cho biết việc mua trái phiếu sẽ tiếp tục trong giai đoạn khủng hoảng trên thế giới đã xảy ra và giao dịch thương mại phi tài chính cũng sẽ được đưa vào lần đầu tiên trong số các tài sản đủ điều kiện” ECB cho biết.

Đồng Euro tăng trở lại sau thông báo và cuối cùng tăng 0,16% ở mức 1,0929 USD khi thị thường Châu Á ổn định.

Mặc dù họ vẫn sẽ mua trái phiếu chính phủ theo cổ phần của mỗi quốc gia trong ngân hàng, cái gọi là khóa vốn, ECB cho biết nó sẽ linh hoạt và có thể đi chệch khỏi quy tắc này. Đây được coi là một gợi ý rằng nó sẽ không chịu được sự gia tăng về chênh lệch sản lượng giữa các thành viên khu vực sử dụng Đồng Euro, đặc biệt là ở Ý và Hy Lạp trong những ngày gần đây.

Điều quan trọng, ECB cho biết họ đã chuẩn bị để tăng quy mô và thời gian mua hàng nếu cần thiết và xem xét mọi ràng buộc cản trở - một khả năng liên quan đến giới hạn sở hữu hơn một phần ba khoản nợ của bất kỳ quốc gia nào.“Cho biết, phản ứng tài chính tiếp tục được xây dựng, điều này trông giống như một sự thay đổi cuộc chơi cho nền kinh tế và thị trường khu vực sử dụng đồng Euro” ông Freder Freder Ducrozet, một chiến lược gia tại Quản lý của Wealthet, cho biết.

Tuy nhiên, ECB vẫn giữ nguyên mức lãi suất tiền gửi 0,5% không thay đổi như đã làm vào thứ Năm tuần trước, một dấu hiệu khác cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể thấy việc cắt giảm thêm gây hại nhiều hơn là có lợi.

Trong cuộc họp thường kỳ vào thứ Năm tuần trước, ECB đã phê duyệt gói kích thích lớn nhưng các biện pháp khiến các nhà đầu tư thất vọng, khiến một số người đặt câu hỏi về cam kết của ngân hàng với ông chủ cũ của ECB, Mario Draghi, cam kết thực hiện bất cứ điều gì cần thiết để tiết kiệm đồng Euro.

Chứng khoán Mỹ đã tăng cường bán tháo vào thứ Tư và chỉ số Dow đã xóa gần như mức tăng cuối cùng kể từ khi nhậm chức năm 2017 của Tổng thống Donald Trump, khi hậu quả của đại dịch Coronavirus đang đe dọa làm tê liệt hoạt động kinh tế.

Lưu Hằng