Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình lan rộng

Tổng thống Ecuador vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước.

04/10/2019  06:16

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 3/10 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước liên quan tới gói cải cách tài khóa của chính phủ trị giá 2 tỷ USD.

Ecuador ban bo tinh trang khan cap do bieu tinh lan rong

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. (Ảnh: Financial Times)

Gói cải cách tài khóa của chính phủ Ecuador, có hiệu lực từ ngày 3/10, bao gồm cải cách thuế và dừng trợ giá nhiên liệu. Các tài xế taxi, xe buýt và xe tải đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Quito và thành phố Guayaquil khiến các trạm xe buýt phải đóng cửa. Nhiều sinh viên và các tổ chức lao động cũng tham gia biểu tình và chặn các tuyến phố khiến giao thông tê liệt. Một số người biểu tình đã tìm cách đột nhập vào tòa nhà chính phủ dẫn tới đụng độ với cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Maria Romo cho biết đã có 19 người bị bắt giữ do chặn đường và một số tội danh khác.

Các quan chức chính phủ Ecuador cho biết, việc bỏ trợ giá nhiên liệu là cần thiết nhằm vực dậy nền kinh tế và ngăn chặn các hoạt động buôn lậu nhiên liệu. Bộ trưởng Kinh tế Richard Martinez ngày 02/10 cho biết, việc bỏ trợ giá nhiên liệu sẽ khiến Ecuador tiết kiệm được 1,5 tỷ USD/năm. Ecuador ngày 01/10 đã thông báo sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm gia tăng sản lượng dầu mỏ và nguồn thu./.

Theo Baomoi

Nguồn Theo Baomoi