Erdogan phũ phàng với NATO, Putin mừng rơn

Thổ Nhĩ Kỳ vừa từ chối ủng hộ kế hoạch phòng thủ của NATO đối với các nước Baltic và Ba Lan - động thái được cho là vì không muốn làm mếch lòng Nga, Reuters dẫn các nguồn tin liên minh cho biết.

29/11/2019  06:24
Erdogan phu phang voi NATO, Putin mung ron
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin

Các nguồn tin NATO cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ kế hoạch của liên minh nhằm bảo vệ các nước Baltic và Ba Lan chống lại Nga. Do đó, Ankara đã ra lệnh cho đại diện NATO của nước này duy trì lập trường này trong các cuộc họp riêng, đồng thời yêu cầu liên minh chính thức công nhận lực lượng người Kurd Syria là khủng bố.

"Họ (người Thổ Nhĩ Kỳ) đang xem Đông Âu là "con tin" và ngăn chặn việc phê duyệt kế hoạch quân sự này cho đến khi NATO nhượng bộ", một trong những nguồn tin ngoại giao nói với Reuters.

Một nguồn tin thứ hai gọi hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ là "phá hoại" khi NATO đang cố gắng chứng minh sự thống nhất của liên minh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự hoài nghi về liên minh còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng NATO đã "chết não".

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của NATO Oana Lungescu cho biết: "NATO có kế hoạch bảo vệ tất cả các đồng minh. Cam kết của NATO đối với sự an toàn và an ninh của tất cả các đồng minh là không thay đổi".

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tấn công vào người Kurd ở miền bắc Syria sau khi Mỹ rút 1.000 binh sĩ ra khỏi khu vực này vào tháng trước. Các đồng minh NATO của Ankara lên án cuộc tấn công và lo ngại chiến dịch sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt