EU hoài nghi đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong 2020

Chủ tịch EC nêu rõ: "Tôi vô cùng lo ngại về khoảng thời gian ngắn ngủi mà chúng tôi có. Đây không chỉ là đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do mà còn rất nhiều vấn đề khác."

27/12/2019  18:12

EU hoai nghi dat thoa thuan thuong mai hau Brexit trong 2020Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Pháp, ngày 18/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bày tỏ "vô cùng quan ngại" về khả năng Liên minh châu Âu (EU) có thể ký kết một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh trước thời hạn chót cuối năm 2020.

Trả lời phỏng vấn tờ Les Echos của Pháp, Chủ tịch EC nêu rõ: "Tôi vô cùng lo ngại về khoảng thời gian ngắn ngủi mà chúng tôi có. Đây không chỉ là đàm phán một thỏa thuận thương mại  tự do mà còn rất nhiều vấn đề khác."

"Theo tôi, cả hai bên cần phải nghiêm túc xem xét liệu tất cả các cuộc đàm phán này có khả thi trong một khoảng thời gian ngắn như vậy không. Tôi tin rằng, cần phải xem xét mọi việc vào giữa năm để cân nhắc liệu có cần kéo dài thời gian hay không," Chủ tịch EC cho biết.

Anh dự kiến rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020, song sẽ ở trong giai đoạn chuyển tiếp cho tới cuối năm sau khi các nhà đàm phán thảo luận về mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Theo thỏa thuận rút lui mà Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí với EU song chưa được Quốc hội Anh thông qua, Anh có thể đề nghị kéo dài thời hạn 1-2 năm./.

Theo Vietnam+