EU trả giá vì nhận định sai về COVID-19

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, thừa nhận khối này đã đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của virus corona chủng mới.

19/03/2020  10:43

EU tra gia vi nhan dinh sai ve COVID-19Người dân Đức xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Frankfurt ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Tôi biết tôi đang yêu cầu mọi người điều chưa từng thấy, nhưng tình cảnh yêu cầu như vậy. Kẻ thù đang ở đây, nó vô hình, khó biết nhưng nó đang tiến triển".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trên truyền hình, khi số ca COVID-19 ở Pháp tăng 16% trong ngày 17-3, lên hơn 7.700 ca.

"Tôi nghĩ tất cả chúng tôi, những người không phải chuyên gia, lúc đầu đã đánh giá thấp chủng virus corona này. Bây giờ rõ ràng là virus này sẽ khiến chúng ta bận rộn trong một thời gian dài. Những biện pháp mà hai hoặc ba tuần trước tưởng chừng quá quyết liệt giờ cần phải áp dụng ngay" - Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nói trên báo Bild của Đức ngày 18-3.

Phong tỏa biên giới EU

Việc phong tỏa biên giới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) là biện pháp chung đầu tiên mà 27 quốc gia thành viên trong khối đạt được kể từ đầu dịch, dù các nước thời gian qua đã áp dụng khác nhau để chống dịch.

Các nhà lãnh đạo EU ngày 17-3 thống nhất sẽ cấm nhập cảnh trong 30 ngày đối với những người không phải công dân châu Âu, với những trường hợp ngoại lệ như cư dân thường trú, người nhà của công dân EU, nhà ngoại giao, nhân viên y tế, đồng thời thiết lập các tuyến đường vận chuyển nhanh thuốc men và thực phẩm.

Ý ngày 18-3 cho biết có thể kéo dài lệnh phong tỏa sang tháng 4-2020 thay vì cuối tháng này như ban đầu, sau khi số ca nhiễm tiếp tục tăng gấp đôi và số ca tử vong tăng gấp ba trong một tuần qua. "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tùy theo con số và sự việc" - Bộ trưởng Hạ tầng Ý Paola De Micheli nói. Vùng tâm dịch Lombardy cũng dự kiến siết chặt các biện pháp kiểm soát trong những ngày tới.

Bỉ là quốc gia mới nhất áp dụng các biện pháp mạnh tay chống dịch, bao gồm buộc người dân ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc với cả người thân trong gia đình.

Tương tự, Pháp ngày 17-3 áp dụng biện pháp chưa từng thấy trong thời bình: yêu cầu 67 triệu dân không rời khỏi nhà trong hai tuần tới, trừ các trường hợp cần thiết như đi mua sắm, đi làm, khám bệnh. Những ai vi phạm có thể bị phạt đến 150 USD.

Không chỉ Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng hối thúc người dân hủy tất cả các kỳ nghỉ, trong khi chính phủ siết chặt các hoạt động xã hội để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Chính phủ Đức đã cấm hoạt động tụ tập ở nhà thờ và đóng cửa tất cả các sân chơi, cơ sở giải trí, cửa hàng không cần thiết. Trước đó, Tây Ban Nha - nước bị ảnh hưởng nặng thứ hai ở châu Âu sau Ý với hơn 11.000 ca nhiễm - cũng phong tỏa nhiều vùng và siết chặt biên giới.

Đan Mạch từ ngày 17-3 cấm các hoạt động tập trung từ 10 người trở lên và đóng cửa hầu hết các cửa hàng không thiết yếu ngoại trừ các siêu thị và hiệu thuốc.

EU tra gia vi nhan dinh sai ve COVID-19Đồ họa: TUẤN ANH

"Sóng thần" đã ập đến

Đến ngày 18-3, số ca COVID-19 khắp châu Âu đã vượt 70.000, tăng hơn 9.000 ca mỗi ngày, với hơn 3.300 ca tử vong.

Bên cạnh đóng cửa biên giới, châu Âu cũng đang chạy đua để đối phó với tác động kinh tế được dự báo là sẽ rất khủng khiếp lên khu vực. Anh đã công bố gói tài chính hơn 400 tỉ USD để xoa dịu áp lực kinh tế từ virus corona chủng mới, sau khi Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi người dân hạn chế đến các địa điểm ăn uống, giải trí.

Tây Ban Nha hôm 17-3 cũng quyết định chi 200 tỉ USD, tương đương 1/5 GDP, để giải cứu kinh tế. Nhưng các biện pháp chung đến nay vẫn còn xa vời.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các nước EU đang thảo luận các biện pháp chung để giải cứu kinh tế, sau khi Thủ tướng Ý Giuseppe Conte kêu gọi EU lập quỹ để hỗ trợ các nước thành viên thực hiện các chính sách khẩn cấp.

Không chỉ về kinh tế, sự đoàn kết của EU trong cuộc chiến chống COVID-19 còn phải đối mặt với ít nhất 12 nước đang phong tỏa biên giới lẫn nhau để hạn chế dịch. "(Việc phong tỏa biên giới bên ngoài) nhằm thuyết phục các nước châu Âu bỏ biện pháp đơn phương đóng cửa biên giới bên trong. Nhưng sẽ khó có nước nào làm chuyện đó" - Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao EU nhận định.

Hơn hết, theo giới quan sát, việc phong tỏa biên giới bây giờ cũng chỉ mang tính biểu tượng, bởi "sóng thần" COVID-19 đã ập vào châu Âu.

Theo Trần Phương/ Tuoitre