EU và Anh vẫn còn bất đồng nghiêm trọng sau phiên đàm phán đầu tiên

EU và Anh vẫn còn những bất đồng nghiêm trọng sau vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 3 ngày để tìm kiếm một thoả thuận hậu Brexit.

06/03/2020  09:02

Phát biểu trong buổi họp báo tại Brussels vào chiều ngày 5/3 sau khi kết thúc vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 3 ngày về một thoả thuận tương lai quy định mối quan hệ giữa EU và Anh, Trưởng đoàn đàm phán EU, ông Michel Barnier cho biết giữa hai bên vẫn còn quá nhiều khác biệt cần phải giải quyết.

EU va Anh van con bat dong nghiem trong sau phien dam phan dau tien
Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier. Ảnh: Irish Times

“Chúng tôi nhận thấy có một số điểm tương đồng giữa hai bên trong một số chủ đề cụ thể, ví dụ như hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử dân sự hay sự tham gia của Vương quốc Anh vào một số chương trình của EU. Nhưng, thực lòng mà nói, vẫn còn nhiều bất đồng, thậm chí là bất đồng nghiêm trọng. Đây có lẽ là điều hiển nhiên sau vòng đàm phán đầu tiên”, ông Barnier nói.

Theo ông Barnier, các bất đồng này vẫn tập trung trong hai chủ đề đã được giới phân tích nhận định là phức tạp nhất trước khi các phiên đàm phán diễn ra, đó là về “sân chơi thương mại công bằng” và về nghề cá.

Trong vấn đề “sân chơi thương mại công bằng”, tức là yêu cầu từ phía EU rằng Vương quốc Anh phải tuân thủ các tiêu chuẩn ngang bằng với EU về trợ cấp nhà nước, về tiêu chuẩn môi trường, về quyền của người lao động, ông Michel Barnier cho biết phía Anh mặc dù tuyên bố sẽ theo đuổi các tiêu chuẩn cao nhưng lại từ chối cam kết điều đó với EU bằng một thoả thuận.

Liên quan đến nghề cá, phía Anh cũng từ chối coi đây là một phần của thoả thuận thương mại tương lai, mà muốn tách ra thành một chủ đề riêng để thảo luận hàng năm, điều mà phía EU kiên quyết từ chối.

Trong khi đó, trong thông báo gửi đến báo chí Anh cuối ngày 5/3, người phát ngôn chính phủ Anh cho biết, mặc dù hai bên còn nhiều bất đồng lớn, nhưng phía EU cần tôn trọng thực tế là nước Anh đã ra khỏi quỹ đạo của EU và không có nghĩa vụ tuân theo luật hay các toà án của EU.

Theo lịch trình, các đoàn đàm phán hai bên sẽ gặp lại nhau vào cuối tháng này trong phiên đàm phán thứ hai được tổ chức tại thủ đô London của Anh./.

Theo VOV/Quang Dũng/VOV-Paris