Facebook và Twitter xóa các tài khoản Trung Quốc 'bôi bác biểu tình ở Hồng Kông'

Trung Quốc bị cáo buộc đã tích cực khuấy động tình cảm bài phương Tây và cổ súy chủ nghĩa dân tộc bằng cách sử dụng các mạng xã hội như một mặt trận thông tin để đối phó biểu tình ở Hồng Kông.

20/08/2019  09:42

Facebook va Twitter xoa cac tai khoan Trung Quoc 'boi bac bieu tinh o Hong Kong'

Thứ hai hôm qua (19.8), Facebook và Twitter cho biết họ đã phát hiện và xóa bỏ các tài khoản có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục, nơi người dân vốn ít dùng do cả hai mạng xã hội nói trên đều bị chặn. Các tài khoản bị xóa đã đăng tải hình ảnh những người biểu tình ở Hồng Kông với các hành động quá khích và cáo buộc họ có những động cơ mờ ám. Thậm chí, một bài đăng trên Facebook đã ví những người biểu tình với các chiến binh phong trào khủng bố ISIS.

Việc xóa bỏ các tài khoản có nguồn gốc từ Trung Quốc đánh dấu sự leo thang mới trong cuộc chiến thông tin toàn cầu. Trong năm 2015 và 2016, Mỹ cáo buộc Nga đã khởi xướng việc sử dụng Facebook, Twitter, Instagram và các dịch vụ truyền thông xã hội khác để phổ biến các thông điệp thất thiệt chia rẽ người Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Kể từ đó, nhiều quốc gia khác - bao gồm Iran và Venezuela - cũng bị Mỹ cáo buộc việc dùng mạng xã hội để bóp méo thông tin.

Trung Quốc trước vốn ít sử dụng Facebook và Twitter để truyền bá thông tin trong quá khứ, các nhà nghiên cứu cho biết. Nhưng trước sức nóng từ cuộc biểu tình ở Hồng Kông thì đã có sự thay đổi từ Trung Quốc.

Facebook cho biết họ đã xóa 7 fanpage, 3 nhóm (group) và 5 tài khoản liên quan đến thông tin sai lệch. Còn Twitter cũng xóa đi 936 tài khoản, đồng thời cho biết họ cũng sẽ từ chối quảng bá cho các tweet dẫn link từ báo chí Trung Quốc sau khi China Daily và các ấn phẩm khác hưởng ngân sách từ Bắc Kinh, đặt quảng cáo trên Twitter những thông tin nói rằng người biểu tình ở Hồng Kông bị phương Tây kích động và trở nên bạo lực.

Facebook va Twitter xoa cac tai khoan Trung Quoc 'boi bac bieu tinh o Hong Kong'

Facebook va Twitter xoa cac tai khoan Trung Quoc 'boi bac bieu tinh o Hong Kong'

Một số tài khoản đăng tin trước khi bị xóa xổ

Facebook cho biết họ đang phải liên tục làm việc để phát hiện và ngăn chặn loại hoạt động này vì “chúng tôi không muốn các dịch vụ của mình bị lợi dụng để thao túng mọi người”.

Các động thái trên diễn ra ngay sau cuộc tuần hành ở Hồng Kông thu hút 1,7 triệu người xuống đường, tức là gần 1/4 trong tổng số hơn 7 triệu người trên đặc khu. Đó là cuộc tuần hành lớn thứ hai của phong trào, sau cuộc biểu tình với gần 2 triệu người tham gia vào ngày 16.6.

Theo The New York Times, Trung Quốc đã tích cực lôi kéo tình cảm bài phương Tây và cổ súy dân tộc chủ nghĩa xung quanh các cuộc biểu tình. Đồng thời, họ bắt đầu đóng nhãn cho các cuộc biểu tình như khúc dạo đầu tiến tới khủng bố. Giới lao động và tài phiệt Hồng Kông cũng bị kéo vào cuộc chiến. Trong trang quảng cáo trên một số tờ báo địa phương cuối tuần trước, tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, Lý Gia Thành đã kêu gọi mọi người "dùng tình yêu xóa bỏ căm giận". Ông Lý mong người dân Hồng Kông "yêu Trung Quốc đại lục, yêu Hồng Kông và yêu chính mình" cũng như "chấm dứt hành vi bạo lực".

Twitter cho biết họ đã phát hiện ra các tài khoản trong một cuộc điều tra kéo dài vài tuần. Mặc dù hầu hết các thông tin sai lệch được lan truyền bởi 936 tài khoản (vừa bị xóa) đã không còn, nhưng Twitter cho biết họ cũng đã phát hiện ra một nhóm rộng hơn gồm 200.000 tài khoản khả nghi. Những tài khoản này xuất hiện sau khi Twitter bắt đầu "ban" một số tài khoản trước đó; phần lớn trong số này đã bị vô hiệu hóa trước khi chúng có thể truyền bá các thông điệp.

Theo Anh Tú/Một thế giới