FBI: Quân nhân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu 147 triệu người Mỹ

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố hình ảnh và truy nã bốn quân nhân Trung Quốc vì liên quan trực tiếp đến vụ tấn công mạng khổng lồ ‘Vi phạm dữ liệu Equachus’ năm 2017.

11/02/2020  14:05
FBI: Quan nhan Trung Quoc danh cap du lieu 147 trieu nguoi My

Hình ảnh được FBI công bố về 4 quân nhân Trung Quốc, được cho là nghi phạm chính trong vụ Vi phạm dữ liệu Equachus năm 2017

Bộ trưởng Bộ tư pháp Hoa Kỳ- ông William Barr gọi vụ bê bối này là "một trong những vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử" và cảnh báo rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể "vén tấm màn ẩn danh" của những tin tặc mà phía Trung Quốc cài cắm để đánh cắp dữ liệu người dân nước này.

Theo tài liệu của tòa án tối cao Hoa Kỳ, 9 người, trong đó 4 người gồm Wu Zhiyong, Wang Qian, Xu Ke và Liu Lei, được cho là thành viên của Viện nghiên cứu 54 thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.

Trong năm 2017, nhóm này đã xâm nhập hệ thống dữ liệu của công ty Equachus và đánh cắp dữ liệu cá nhân của 147 triệu người.

Các tin tặc đã chuyển dữ liệu đánh cắp qua 34 máy chủ đặt tại 20 quốc gia hòng che giấu vị trí thật của mình.

Equachus là một công ty xếp hạng tín dụng nổi tiếng, nắm giữ dữ liệu của hơn 820 triệu người tiêu dùng cũng như thông tin về 91 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Mặc dù lãnh đạo của công ty cho biết đến nay không có bằng chứng nào về việc dữ liệu bị đánh cắp đã được sử dụng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nhưng Equachus vẫn hứng chịu những chỉ trích nặng nề sau sự việc này được phát giác.

Sự việc khiến cho Richard Smith, giám đốc điều hành của Equachus khi ấy phải từ chức và xin lỗi công khai trước Quốc hội Hoa Kỳ và Equachus phải trả khoản thanh toán 700 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang.

FBI đã công bố ảnh và truy nã 4 người này và với nhiều tội danh bao gồm cả gian lận máy tính và gián điệp kinh tế.

Hiện Trung Quốc chưa có bình luận nào về vụ việc này.

Theo Minh Hải/Tuổi Trẻ/BBC