Gần 10 người biểu tình rời đại học Hong Kong, đầu hàng cảnh sát

Ít nhất 8 người biểu tình cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong đã ra trình diện sáng sớm 22/11, trong khi những người khác cố tìm đường để thoát khỏi vòng vây cảnh sát.

22/11/2019  16:16

Cuộc bao vây của cảnh sát tại Đại học Bách khoa Hong Kong dường như sắp đi đến hồi kết khi số người biểu tình còn cố thủ bên trong chỉ còn chưa tới 100, sau nhiều ngày ngôi trường chứng kiến những diễn biến bạo lực nhất từ khi phong trào biểu tình bùng nổ vào tháng 6.

Phóng viên Reuters nhìn thấy 6 người biểu tình mặc đồ đen nắm tay nhau đi về phía cảnh sát, trong khi một nhân viên y tế cho biết sau đó có thêm 2 người ra đầu hàng.

Ước tính chỉ còn khoảng 30 người biểu tình vẫn cố thủ bên trong, một người biểu tình lớn tuổi cho biết một số đã bỏ cuộc trong việc tìm đường trốn thoát, và giờ đang chế tạo vũ khí mới để bảo vệ họ trong trường hợp cảnh sát xông vào trường.

Gan 10 nguoi bieu tinh roi dai hoc Hong Kong, dau hang canh sat
8 người biểu tình đi về phía cảnh sát sáng 22/11. Ảnh: Reuters.

Không khí tại ngôi trường tâm điểm bạo lực những ngày qua đã trở nên yên tĩnh hơn sau một đêm những người biểu tình đi lang thang để tìm cảnh sát chìm. Một số người khác lo sợ họ có thể sẽ bị bắt giữ.

"Chúng tôi cảm thấy hơi mệt. Tất cả chúng tôi đều mệt nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc tìm đường ra ngoài", một người biểu tình 23 tuổi tên Shiba nói khi anh đang ăn mì trứng và xúc xích tại canteen của người biểu tình.

"Chúng tôi đã dành cả ngày hôm qua để tìm đường ra ngoài nhưng không thành, vì vậy chúng tôi đến đây ăn sáng".

Phong trào biểu tình tại Hong Kong đến nay đã bước sang tháng thứ 6, ban đầu xuất phát từ việc phản đối một dự luật về dẫn độ. Dự luật này, nay đã bị hủy bỏ, nếu được thông qua sẽ cho phép đưa nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Hong Kong là một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc theo thể chế "một quốc gia, hai chế độ". Theo đó, đặc khu này được hưởng một số quyền tự do cũng như duy trì mức độ tự trị nhất định với chính quyền Bắc Kinh.

Theo Đông Phong/Zing