Ghi nhận 205 ca nhiễm Covid-19, New Zealand ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 25/3, Thủ tướng New Zealand bà Jacinda Ardern đã ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh tại quốc gia này.

25/03/2020  15:41
Ghi nhan 205 ca nhiem Covid-19, New Zealand ban bo tinh trang khan cap quoc gia
Thủ tướng New Zealand bà Jacinda Ardern đã ban bố tính trạng khẩn cấp quốc gia

Theo báo cáo mới nhất từ nhà chức trách New Zealand, hiện số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia nằm ở châu Đại Dương này đã lên đến 205 trường hợp, tăng 47 trường hợp so với ngày hôm qua 24/3.

Trước tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng bùng phát mạnh, Chính phủ New Zealand đã ban bố tính trạng khẩn cấp quốc gia và kêu gọi người dân tự cách ly tại nhà.

"Từ nửa đêm nay, chúng tôi phải 'xuống hầm' trong bốn tuần để tự cách ly và ngăn chặn virus trong quá trình dịch bệnh đang lây lan", bà Ardern nói trước quốc hội.

Theo bà Ardern, đây là điều tốt nhất mà người dân New Zealand nên làm vào thời điểm này. "Hãy áp dụng một nguyên tắc đơn giản: Hành động như thể bạn đang nhiễm Covid-19", bà chia sẻ thêm.

Ngoài trường học, văn phòng, siêu thị, nhà thuốc, trạm dịch vụ và các dịch vụ ngân hàng thiết yếu vẫn được phép hoạt động... thì tất cả các hoạt động được cho là không cần thiết trong lúc này như: quán bar, nhà hàng, quán cà phê, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, hồ bơi, bảo tàng, thư viện hay bất kỳ nơi nào tập trung đông người sẽ buộc phải đóng cửa. 

Hiện mọi hoạt động tại 2 thành phố lớn nhất đất nước là Auckland và Wellington đều đã tạm ngưng. Các doanh nghiệp, văn phòng, hàng quán đều đã khóa cửa.

Được biết, đây mới là lần thứ hai trong lịch sử, New Zealand ban bố tình trạng khẩn quốc gia. Lần đầu tiên là vào ngày 23/02/2011 khi trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra tại thành phố Christchurch của đảo Nam khiến gần 200 người thiệt mạng.

Tại Úc, quốc gia láng giềng của New Zealand thì số ca nhiễm Covid-19 đã tăng vọt hơn 2.250 ca.

Còn tại Ấn Độ, hơn 1,2 tỷ dân của nước này cũng đang phải tự cách ly; một lệnh phong tỏa trong 21 ngày cũng đã được ban bố nhằm bảo vệ quốc gia đông dân thứ hai thế giới khỏi coronavirus.

Lý Trường