Giải thưởng nhân quyền Westminter đã được trao tận tay Hoàng Chí Phong tại Hong Kong

Vì nhà cầm quyền Hong Kong đã cấm Hoàng Chí Phong xuất ngoại nhận giải thưởng nhân quyền Westminter ở Anh Quốc.

26/11/2019  12:18

Hôm nay, ông Lord Alton là dân biểu đảng Dân Chủ Tự Do thuộc Liverpool, Anh Quốc đã đến Hồng Kông để trao giải thưởng nhân quyền Westminter tận tay cho Hoàng Chí Phong.

Nhà cầm quyền Hong Kong với sự chỉ đạo của Bắc Kinh đã cấm Hoàng Chí Phong xuất ngoại nhận giải thưởng nhân quyền Westminter ở Anh Quốc. Tại sao cả một thể chế tự hào là cường quốc mạnh mẽ mà lại sợ hãi tiếng nói trung thực bảo vệ quyền Tự Do độc lập cho người Hong Kong của chàng thanh niên trẻ tuổi Hoàng Chí Phong đến như thế ?

Nhưng ngày hôm nay đã là một ngày thật ý nghĩa đối với Hoàng Chí Phong (Joshua ) khi có hai tin vui cùng lúc đến với anh. Cuộc chiến thắng áp đảo lần đầu tiên trong lịch sử Hong Kong của đảng Dân chủ đối với phe thân Bắc Kinh tại cuộc bầu cử hội đồng cấp quận. Giờ thêm việc Hoàng chí Phong được nhận tận tay phần thưởng nhân quyền quý giá ngay tại mảnh đất Hồng Kông trong thời điểm đầy ý nghĩa này.

Thật là một cú shock cho nhà cầm quyền đương nhiệm, và cũng khiến Bắc Kinh bẽ mặt thêm nữa.

Giai thuong nhan quyen Westminter da duoc trao tan tay Hoang Chi Phong tai Hong Kong

Đưa ra món quà vừa được trao tặng, Hoàng Chí Phong xúc động phát biểu: "Những người dân Hồng Kông đã bị đánh đập, bị tra tấn trong thời gian vừa rồi mới là những người đã mất mát rất nhiều. Họ mới chính là những người xứng đáng với giải thưởng này chứ không phải tôi!" Đó là câu nói thể hiện được bản lĩnh của một người làm chính trị,  về sự khiêm tốn trong tác phong. Thật đáng khâm phục ! 

Hữu Văn dịch Theo cms