Gián điệp Nga lập căn cứ trên dãy núi Pháp để bí mật gây rối khắp châu Âu

Một đơn vị gián điệp tinh nhuệ của Nga bị cáo buộc đã sử dụng dãy núi Aps của Pháp làm căn cứ hậu cần để gây rối loạn khắp châu Âu.

06/12/2019  13:38

Gian diep Nga lap can cu tren day nui Phap de bi mat gay roi khap chau Au

"Các nhân viên tình báo quân sự giỏi nhất của Nga, những người bị cáo buộc tham gia vào các vụ ám sát trên khắp châu Âu đã được sử dụng khu nghỉ mát ở dãy Alps của Pháp như các căn cứ hậu cần", một báo cáo mới cho biết.

Báo cáo này liên quan đến Đơn vị 29155 của Tổng cục Chính trị Quân sự các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga thường được gọi là GRU, theo IntelNews.org - một trang web của các chuyên gia chuyên cung cấp tin tức và phân tích về các vấn đề gián điệp, tình báo và an ninh.

 "Vào thứ Tư (4/12), một báo cáo mới trên tờ Le Monde của Pháp tiết lộ Đơn vị 29155 đã sử dụng dãy núi Alps của Pháp như một" căn cứ hậu cần "để thực hiện các hoạt động phá hoại trên khắp châu Âu", IntelNews.org cho biết.

Nật báo Le Monde cho biết một cuộc điều tra của tình báo Anh, Thụy Sĩ, Pháp và Mỹ đã đưa ra danh sách 15 thành viên của đơn vị 29155 thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga GRU. Họ đã đi lại trong phạm vi châu Âu từ năm 2014 đến năm 2018.

"Các thành viên của đơn vị này thường xuyên tới châu Âu để thực hiện các chiến dịch phá hoại và thu thập thông tin, tiêu diệt các mục tiêu hoặc thực hiện các hình thức gây rối khác mà một số chuyên gia mô tả là cuộc chiến lai của Kremlin", báo cáo nhấn mạnh.

Các điệp viên Nga bị cáo buộc ở tại Haute-Savoie của Pháp, giáp biên giới Thụy Sĩ, và là một trong những điểm du lịch mùa đông nổi tiếng nhất châu Âu.

Khu vực này bao gồm dãy núi Mont Blanc nổi tiếng thế giới và các thị trấn núi cao tuyệt đẹp như Annemasse, Evian và Chamonix.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng được cho là sử dụng một số khu vực khác ở Đông Âu làm căn cứ hậu cần,bao gồm các thành phố và thị trấn ở Moldova, Montenegro và Bulgaria.

Đơn vị 29155 cũng bị cho là phải chịu trách nhiệm cho vụ ám sát Sergei Skripal, một cựu sĩ quan tình báo GRU, vốn đã đào tẩu sang Anh.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt