Giới khoa học Mỹ phát hiện bất ngờ về triệu chứng đầu tiên của Covid-19

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, đau bụng có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh Covid-19, trước khi người bệnh có các triệu chứng phổ biến như ho khan, sốt...

25/03/2020  10:50

Gioi khoa hoc My phat hien bat ngo ve trieu chung dau tien cua Covid-19

Đau bụng được cho là có thể là triệu chứng đầu tiên của Covid-19.

Các quan chức y tế đã cảnh báo cáo triệu chứng chính của Covid-19 là ho khan liên tục, sốt - có nghĩa là bạn cảm thấy nóng khi chạm vào ngực hoặc lưng - và khó thở.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ mới đây tuyên bố rằng những người mắc Covid-19 cũng có thể bị đau bụng trước khi phát triển các triệu chứng chính như trên.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Vị Tràng học của Mỹ cho thấy mọi người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng tiêu chảy khi họ bị nhiễm virus corona mới gây viêm phổi cấp (Covid-19).

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 204 bệnh nhân mắc Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và họ phát hiện ra rằng 48,5% những bệnh nhân này đến bệnh viện với các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau bụng.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng, đối với một số người bệnh Covid-19, các triệu chứng tiêu hóa có thể xuất hiện trước các triệu chứng hô hấp.

Đáng chú ý, những người bệnh xuất hiện triệu chứng tiêu hóa trước triệu chứng hô hấp cũng thường bị biến chứng nặng hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn.

"Trong nghiên cứu này, bệnh nhân Covid-19 xuất hiện triệu chứng tiêu hóa có kết quả lâm sàng tồi tệ hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú ý đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy để nghi ngờ bệnh Covid-19 trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân trước khi họ xuất hiện các triệu chứng hô hấp", Brennan MR Spiegel, đồng tổng biên tập Tạp chí Vị Tràng học của Mỹ cho biết.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc đại lục và Ý, với hơn 43.000 ca nhiễm và hơn 500 người chết. Covid-19 đã xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 370.000 người nhiễm, hơn 16.500 người tử vong. 

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt