Giữa cơn khủng hoảng COVID-19, Trung Quốc lại có người tử vong vì hantavirus

Theo DailyTimes, ngày 24/3, một người đàn ông ở tỉnh Vân Nam đã chết trên đường trở về tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc do nhiễm hantavirus.

25/03/2020  13:58

Bệnh nhân trên đã được xét nghiệm dương tính với hantavirus. 32 người khác trên xe buýt đã được xét nghiệm. Thông tin thêm về ca tử vong này không được cung cấp.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hantavirus là một họ vi rút lây lan chủ yếu bởi loài gặm nhấm.

Chúng có thể gây ra các bệnh khác nhau ở người, ví dụ, hội chứng phổi hantavirus (HPS) và sốt xuất huyết với hội chứng thận (HFRS).

Giua con khung hoang COVID-19, Trung Quoc lai co nguoi tu vong vi hantavirus
Hantavirus liệu có gây nên một cơn dịch mới?

Đây không phải là một bệnh trong không khí và chỉ có thể lây sang người nếu họ tiếp xúc với nước tiểu, phân và nước bọt của loài gặm nhấm. 

Các triệu chứng ban đầu của hantavirus bao gồm mệt mỏi, sốt và đau cơ, cùng với đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh và các vấn đề về bụng.

Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến ho và khó thở và có thể gây tử vong, với tỷ lệ tử vong là 38%, theo CDC.

Trước mắt, chưa có dấu hiệu nào cho thấy hantavirus có thể trở thành dịch trên diện rộng do loại virus này chủ yếu lây nhiễm khi con người tiếp xúc với động vật mang mầm bệnh. Tuy nhiên CDC vẫn ghi nhận “Những trường hợp hiếm hoi ở Chile và Argentina đã chứng kiến sự lây truyền từ người sang người khi một cá nhân tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh do một loại hantavirus có tên gọi virus Andes”, CDC cảnh báo. 

Cần phải nhấn mạnh rằng các chủng virus mới luôn không ngừng "phát triển" và thách thức sự tồn tại của con người. COVID-19 cũng tiến hoá dựa trên coronavirus , virus này ban đầu không lây nhiễm dễ dàng khi con người tiếp xúc với nhau. Nhưng giờ đây, COVID-19 đã trở thành đại dịch của nhân loại. 

Do đó việc bản vệ bản thân, hạn chế tiếp xúc với các nguồn bệnh là điều mà tất cả mọi người phải chú trọng vào lúc này. 

Trọng Đức