Giữa thời tiết nắng nóng kỷ lục ở Australia, trộm... nước hoành hành

Giữa nắng nóng và hạn hán đỉnh điểm ở Australia, cảnh sát đang truy lùng những tên trộm đã đánh cắp 300.000 lít nước.

19/12/2019  17:06

​​​​​​Những tên trộm đã hút 300.000 lít nước từ hai bể chứa ở Evans Plains, bang New South Wales, cách Sydney khoảng tiếng, AFP dẫn lời cảnh sát cho biết hôm 19.12.

Vụ trộm bị phát hiện vào ngày 15.12, nhưng việc lấy cắp nước có thể đã xảy ra trong hai tuần trước đó.

“Cảnh sát muốn nói chuyện với bất cứ ai nhìn thấy xe tải nước hoặc phương tiện được trang bị thiết bị có khả năng chở nước trong khu vực Evans Plains” - tuyên bố của cảnh sát cho hay.

Theo một phát ngôn viên cảnh sát, tình trạng hạn hán và thiếu nước kéo dài trên khắp các vùng hẻo lánh ở New South Wales có thể đã gây ra vụ trộm nước.

Giua thoi tiet nang nong ky luc o Australia, trom... nuoc hoanh hanh

Cháy rừng hoành hành ở Australia. Ảnh: PA

Australia là lục địa khô cằn nhất và vừa trải qua mùa xuân khô hạn nhất trong lịch sử ở miền nam, dự báo không có mưa đáng kể trong những tháng tới.

New South Wales là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn hán, một số thị trấn cạn kiệt nước, các trang trại gặp khủng hoảng và các chủ trang trại buộc phải bán gia súc.

Australia cũng đang phải hứng chịu những trận cháy rừng chưa từng có trên khắp những vùng đất rộng lớn bị khô hạn do hạn hán.

Tình trạng khẩn cấp kéo dài một tuần đã được ban bố tại bang New South Wales vì nhiệt độ cao có nguy cơ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng cháy rừng.

Australia đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục mọi thời đại bị phá vỡ hôm 18.12 khi nhiệt độ trung bình trên cả nước đạt 40,9 độ C.

Hơn 2.000 lính cứu hoả đang vật lộn với khoảng 100 đám cháy dữ dội. Khoảng 7,4 triệu mẫu đất đã bị cháy trong vài tháng qua. Ít nhất 6 người thiệt mạng và gần 1.000 ngôi nhà bị ngọn lửa phá hủy.

Theo Ngọc Vân/Lao động