Hạ viện Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

Diễn biến mới nhất này khiến tương lai nước Anh trở nên mờ mịt, khi chỉ còn 10 ngày nữa là tới thời hạn chính thức rời Liên minh châu Âu.

22/10/2019  06:28

Thêm một đòn mạnh nữa giáng vào những nỗ lực của Thủ tướng Anh Boris Johnson khi Hạ viện nước này ngày 21/10 từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận chia tay đạt được hồi tuần trước với Liên minh châu Âu.

Ha vien Anh tiep tuc tri hoan bo phieu ve thoa thuan Brexit

Ảnh minh họa: Reuters

Giải thích cho quyết định nói trên, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow đã dẫn nguyên tắc “cùng một vấn đề không thể đưa ra bỏ phiếu nhiều lần tại một kỳ họp”.

Ông John Bercow nhấn mạnh: “Kiến nghị hôm nay về bản chất không khác so với kiến nghị hôm 19/10 vừa qua. Hạ viện đã quyết định sẽ không thảo luận vì đây sẽ là một hành động lặp lại và gây rối loạn”.

Nhằm trách kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, Chính phủ Anh tuần trước đã đạt được một thỏa thuận chia tay mới với Liên minh châu Âu, song vẫn không nhận được sự ủng hộ của Nghị viện tại cuộc họp bất thường hôm 19/10 vừa qua.

Các nghị sĩ Anh đã thông qua một sửa đổi cho phép trì hoãn bỏ phiếu cho đến khi tất cả các dự luật cần thiết nhằm thực hiện thỏa thuận Brexit được chính thức thông qua.

Quyết định trên cũng đồng nghĩa với việc Thủ tướng Boris Johnson buộc phải đề nghị Liên minh châu Âu hoãn thời hạn Brexit. Tuy nhiên, vốn phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự trì hoãn Brexit nào nữa, nhà lãnh đạo Anh đã gửi kèm yêu cầu này một bức thư giải thích lý do ông không muốn gia hạn./.

Theo Thu Hoài/ Baomoi